Ung thư vú giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Ung thư vú giai đoạn cuối là giai đoạn các tế bào đã di căn đến các cơ quan khác như xương, gan, phổi,... Vậy ung thư vú sống được bao nhiêu năm? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.

Tổng quan về ung thư vú giai đoạn cuối

Ung thư vú giai đoạn cuối hay còn gọi là giai đoạn muộn, giai đoạn tế bào đã di căn khiến cho sức khỏe của người bệnh suy yếu. Các bộ phận mà tế bào ung thư vú tấn công là xương, gan, phổi và não. 

Nhiều người băn khoăn ung thư vú sống được bao nhiêu năm hoặc ung thư vú giai đoạn 2 sống được bao lâu,... đặc biệt là ung thư vú giai đoạn cuối? 

Khó có thể đưa ra một câu trả lời chính xác bởi còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như thể trạng, tuổi tác và tâm lý người bệnh,...

Biểu hiện của ung thư vú giai đoạn cuối thế nào?

Khi ung thư vú đã di căn, trên cơ thể người bệnh sẽ có nhiều thay đổi so với các giai đoạn trước đó.

Thay đổi trên bề mặt da

Khi bước sang giai đoạn cuối, bệnh nhân ung thư vú có thể gặp các biểu hiện trên da như bị ngứa, khô, bong tróc da hoặc nổi mẩn đỏ như dị ứng. Bề mặt da sẽ dày hơn hoặc có thể có những vết rạn. 

Chảy dịch núm vú

Chảy dịch núm vú là dấu hiệu điển hình ở hầu hết các bệnh nhân ung thư vú giai đoạn cuối. Dịch chảy ra từ núm vú có màu vàng giống với mủ hoặc máu.

ung thư vú giai đoạn cuối

Ung thư vú giai đoạn cuối gây chảy dịch núm vú 

Đau vú

Cảm giác đau vú sẽ nhiều hơn ở giai đoạn cuối so với tất cả các giai đoạn trước đó. Cùng với các triệu chứng sưng tấy, đỏ da sẽ khiến người bệnh cảm thấy khó chịu.

Khối u vú

Sự khác biệt của bệnh nhân ung thư vú giai đoạn cuối so với giai đoạn trước là khối u hình thành. Người bệnh có thể cảm nhận được ở vùng vú hoặc nách. Hoặc qua chụp X-quang vú sẽ thấy rõ hơn.

ung thư vú sống được bao nhiêu năm

Các giai đoạn của bệnh ung thư vú

Mệt mỏi

Bệnh nhân ung thư vú giai đoạn cuối sức khỏe suy giảm rõ rệt khiến cho người bệnh thường xuyên cảm thấy mệt mỏi nhiều hơn. 

Gặp vấn đề tiêu hóa

Bệnh nhân ung thư vú giai đoạn cuối dễ gặp tình trạng chán ăn, buồn nôn, nôn ói, tiêu chảy và táo bón,.... Hệ tiêu hóa hoạt động kém khiến cho người bệnh bị sụt cân nhiều.

Khó thở

Khi tế bào di căn đến phổi, gây ra các tổn thương cộng với quá trình hóa xạ trị khiến cho người bệnh gặp khó khăn về hô hấp.

Tiên lượng sống của ung thư vú giai đoạn cuối thế nào?

Nhiều người thắc mắc ung thư vú sống được bao nhiêu năm. Câu trả lời phụ thuộc vào các yếu tố sau:

  • Tuổi tác: Phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh có cơ hội thành công khi điều trị cao hơn
  • Thể trạng: Người nào có thể lực tốt được chăm sóc đúng cách đầy đủ dinh dưỡng, nền tảng thể lực tốt hơn thì cơ hội điều trị bệnh thành công sẽ cao hơn
  • Tâm lý: Người bệnh ung thư vú giai đoạn cuối giữ được tâm lý tốt ngay cả khi bị thay đổi nội tiết tố, giữ được tinh thần thoải mái thì thời gian sống sẽ kéo dài hơn
  • Mức độ di căn: Tùy vào tình trạng di căn của người bệnh sẽ cho hiệu quả điều trị khác nhau. Nếu tế bào di căn vào xương, gan, phổi thì thời gian sống của người bệnh vẫn còn kéo dài hơn so với di căn vào não.

Tiên lượng sống của ung thư vú qua các giai đoạn:

Giai đoạn 0: Khi được phát hiện bệnh ung thư vú sớm, tỷ lệ khỏi bệnh lên tới 96%
Giai đoạn 1: Khối u xuất hiện, tỷ lệ khỏi bệnh là 92%
Giai đoạn 2: Khối u lớn hơn nên nhiều người thắc mắc ung thư vú giai đoạn 2 sống được bao lâu? Cơ hội sống của người bệnh khoảng 87%

ung thư vú giai đoạn 2 sống được bao lâu

Ung thư vú giai đoạn 2 sống được bao lâu

Giai đoạn 3: Khối u di căn vào hạch nách, khoảng 54-67% bệnh nhân còn sống sau 5 năm.

Giai đoạn 4: Chỉ có khoảng 21% bệnh nhân còn sống sau 5 năm.

Như vậy bài viết đã cung cấp thông tin về ung thư vú giai đoạn cuối và giúp bạn trả lời câu hỏi ung thư vú giai đoạn cuối sống được bao lâu. Hãy chăm sóc sức khỏe tốt cho người bệnh mỗi ngày bạn nhé!