Ung thư thực quản: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bệnh ung thư thực quản ngày càng phổ biến. Nhiều người băn khoăn: Ung thư thực quản có chữa được không; Ung thư thực quản triệu chứng thế nào? Ung thư thực quản có nên mổ không? Chi phí điều trị ung thư thực quản hết bao nhiêu? Để giải đáp những thắc mắc này, đừng bỏ qua nội dung dưới bài viết bạn nhé!

1. Ung thư thực quản là gì?

Thực quản là một cơ quan thuộc hệ thống tiêu hóa, là nơi làm ẩm thức ăn khi thức ăn từ họng qua thực quản xuống đến dạ dày

Ung thư thực quản khó phát hiện sớm vì không có biểu hiện quá nghiêm trọng. Nhiều người khi đi khám ở giai đoạn u đã phát triển và khó kéo dài sự sống. Ung thư thực quản là loại ung thư phổ biến xếp thứ 8 trên thế giới. Tỷ lệ mắc Ung thư thực quản ở nam giới cao hơn phụ nữ.

Ung thư thực quản xảy ra bắt đầu từ các tế bào trong lòng thực quản sau đó di căn vào hạch ngay khi bệnh còn mới và di căn xa khắp các mô của cơ thể như phổi, gan, xương.

ung-thu-thuc-quan

Ung thư thực quản khó phát hiện sớm

2. Nguyên nhân gây ung thư thực quản

Hiện nay, nguyên nhân gây ung thư thực quản vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, một số yếu tố sau đây có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản:

Tuổi cao: Ung thư thực quản thường xảy ra ở những bệnh nhân lớn tuổi, gần 60 trở lên

Giới tính: Nam giới có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn ở nữ. 

ung-thu-thuc-quan

Ung thư thực quản thường xảy ra ở nam giới 

Di truyền: Nhiều bệnh nhân ung thư thực quản mắc bệnh do di truyền từ bố

Thuốc lá: Hút thuốc lá hoặc các chế phẩm có thuốc lá làm tăng nguy cơ gây ung thư thực quản.

Rượu: Những người nghiện rượu hoặc uống rượu thường xuyên có nguy cơ cao bị ung thư thực quản, nguy cơ này đặc biệt cao ở những người sử dụng cả rượu và thuốc lá

3. Triệu chứng ung thư thực quản thế nào?

Nhiều người không rõ ung thư thực quản triệu chứng thế nào. Vì vậy bạn hãy theo dõi cơ thể và nắm được các triệu chứng bệnh để chủ động đi khám sức khỏe để phát hiện bệnh kịp thời. Ung thư thực quản có một số biểu hiện như sau:

+ Nuốt đau, nuốt khó: Khi ăn người bệnh cảm thấy thức ăn bị cản trở, có cảm giác nuốt nghẹn, khó nuốt
+ Nôn: Người bệnh bị nôn trong hoặc sau khi ăn, có thể nôn ra máu
+ Gầy sút cân nhiều: Sụt cân đột ngột và liên tục, cơ thể gầy yếu là một trong những triệu chứng người bệnh không nên bỏ qua

ung-thu-thuc-quan

Ung thư thực quản gây cảm giác nuốt nghẹn

+ Một số triệu chứng khác như: Đau họng hoặc lưng, phía sau xương ức hoặc hai xương bả vai; ho kéo dài; khó thở, khàn tiếng,...

4. Các giai đoạn của ung thư thực quản

Tùy vào tình trạng cụ thể của người bệnh, bác sĩ sẽ cho biết ở giai đoạn nào. Ung thư thực quản được chia làm 4 giai đoạn, trong đó, Ung thư thực quản giai đoạn 2, Ung thư thực quản giai đoạn 3 chủ yếu là các tổn thương ở thành thực quản. Giai đoạn 4 ung thư xâm lấn tới các bộ phận của cơ thể như gan, phổi, não, xương.

5. Biện pháp chẩn đoán ung thư thực quản 

Để biết người bệnh có mắc ung thư thực quản hay không, bác sĩ sẽ chỉ định một số xét nghiệm bao gồm:

Chụp X-quang; Nội soi; Siêu âm qua nội soi; CT scan; PET scan; Nội soi ổ bụng, ngực,... Các biện pháp này giúp xác định chính xác vị trí, hình dạng khối u, mức độ hẹp lòng thực quản, tình trạng loét và sùi của bề mặt khối u.

6. Điều trị ung thư thực quản thế nào?

Khi tiến hành điều trị cho bệnh nhân ung thư thực quản, bác sĩ sẽ căn cứ vào một số yếu tố như vị trí, sự lan tràn khối u, giai đoạn bệnh và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân để có các chỉ định sau đây:

Phẫu thuật: Phẫu thuật cắt bỏ khối u cùng với một phần hoặc toàn bộ thực quản. Sau đó phần còn lại của thực quản sẽ được nối với dạ dày giúp bệnh nhân vẫn tiếp tục nuốt như bình thường. Trong một số trường hợp, đoạn nối có thể được tạo bởi một đoạn ruột non hoặc một ống nhựa. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc Ung thư thực quản có nên mổ không thì hãy hỏi lại sự tư vấn và chỉ dẫn trực tiếp từ bác sĩ.

ung-thu-thuc-quan

Phẫu thuật ung thư thực quản

Xạ trị: Xạ trị được chỉ định khi khối u lớn và ở vị trí khó khăn cho phẫu thuật. Điều trị tia xạ có thể giúp giảm đau và giúp bệnh nhân nuốt dễ dàng hơn.

Hóa trị liệu: Hóa chất có thể kết hợp xạ trị như biện pháp điều trị khởi đầu thay cho phẫu thuật hoặc nhằm làm giảm kích thước u trước phẫu thuật.

Điều trị laser: Laser liệu pháp chỉ ảnh hưởng đến các tế bào trong vùng điều trị và được sử dụng nhằm phá hủy tổ chức ung thư và giải phóng vùng tắc nghẽn của ung thư thực quản giúp làm giảm triệu chứng khó nuốt.

Điều trị quang động học: Có thể sử dụng liệu pháp quang động học giúp giảm các triệu chứng khó nuốt của ung thư thực quản.

Bạn nên chủ động chuẩn bị chi phí điều trị ung thư thực quản vì ung thư là căn bệnh tiêu tốn khá nhiều tiền của người bệnh. Thông thường chi phí điều trị ung thư sẽ hết khoảng 100 triệu trở lên.

Dùng Fucoidan Nozomi hỗ trợ điều trị ung thư thực quản

Hiện nay, trong quá trình điều trị ung thư thực quản, nhiều người bệnh uống bổ sung viên uống  Fucoidan của Nhật. Fucoidan là thành phần được chiết xuất từ tảo nâu Mozuku giúp tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch, rất tốt cho người hóa xạ trị. Nhờ dùng Fucoidan Nozomi mà nhiều người bệnh đã ăn ngon, ngủ ngon, tinh thần thoải mái, chất lượng cuộc sống được cải thiện rõ rệt.

fucoidan

Fucoidan Nozomi Nhật Bản chính hãng

Fucoidan Nozomi được Công ty Nozomi Japan nhập khẩu độc quyền và trực tiếp từ Nhật Bản. Để được tư vấn cụ thể chi tiết, bạn hãy gọi đến tổng đài 1800 6510 hoặc theo Hotline 0989 515151.

Như vậy bài viết đã chia sẻ cùng bạn những thông tin tổng quan nhất về bệnh ung thư thực quản, giúp bạn giải đáp các thắc mắc như: Ung thư thực quản có chữa được không; Ung thư thực quản triệu chứng thế nào? Ung thư thực quản có nên mổ không? Chi phí điều trị ung thư thực quản hết bao nhiêu. Bạn hãy nhớ khám sức khỏe định kỳ và bổ sung viên uống nâng cao sức khỏe Fucoidan Nozomi ngay hôm nay nhé!

Các tin khác