Ung thư máu ở trẻ em điều trị bằng phương pháp nào?

Bệnh ung thư máu ở trẻ em xảy ra khi các tế bào bệnh bạch cầu lấn sang tế bào bình thường. Cùng tìm hiểu các triệu chứng và phương pháp điều trị bệnh ung thư máu ở trẻ em qua bài viết dưới đây:

Tỉ lệ ung thư máu ở trẻ em ngày một gia tăng

Bệnh nhi bị ung thư máu có sự tăng sinh bất thường và ác tính trong quá trình tạo máu của thành phần bạch cầu gốc trong tủy xương.

Theo thống kê của Khoa Ung bướu cho thấy: hầu hết các bé khi đến khám thì bệnh đã nặng (thiếu máu, xuất huyết…). Thậm chí có bệnh nhi các tế bào ác tính đã di căn sang bộ phận khác của cơ thể mới đến bệnh viên. Các bác sĩ khuyến cáo rằng: bệnh nhân ung thư máu cần được tái khám định kỳ và được các bác sĩ sẽ kiểm tra tiến triển bệnh một cách chặt chẽ để đảm bảo ung thư không tái phát.

Việt Nam được biết đến là đất nước có tỉ lệ ung thư cao, trong mấy năm gần đây, số bệnh nhi ung thư máu có chiều hướng tăng mạnh. Việc điều trị cho các ca bệnh nhi ung thư máu phụ thuộc nhiều vào thể ung thư và thời gian phát hiện bệnh sớm hoặc muộn.

Phương pháp điều trị bệnh ung thư máu ở trẻ em

Hiện nay, nguyên nhân gây bệnh chưa biết rõ nhưng được nhận định như sau:

+ Ảnh hưởng bởi yếu tố môi trường

+ Di truyền có liên hệ với bệnh bạch cầu

+ Bất thường nhiễm sắc thể: trẻ bị hội chứng Down, hội chứng Bloom hoặc Fanconi…

+ Yếu tố môi trường khác: virus, tia phóng xạ, hóa chất benzen, DDT, một số thuốc như Etoposid, Melphalan…

Các triệu chứng bệnh ung thư máu ở trẻ em

 • Bị nhiễm trùng và sốt
 • Dễ chảy máu hoặc bầm tím
 • Đau đầu, động kinh, các vấn đề cân bằng, hoặc tầm nhìn bất thường
 • Ói mửa
 • Phát ban toàn thân
 • Ra nhiều mồ hôi về đêm
 • Thường xuyên bị khó thở và ho kéo dài
 • Thiếu máu kéo dài da xanh xao và xuất huyết dưới da hoặc niêm mạc.
 • Đau nhức xương khớp
 • Thể trạng mệt mỏi, yếu ớt, da nhợt nhạt
 • Sưng hoặc nổi u hoặc hạch ở vùng bụng, mặt, cánh tay, nách
 • Sưng tấy trên xương đòn
 • Biếng ăn và giảm cân đột ngột
 • Bị nhiễm trùng và sốt là 1 trong những biểu hiện của bệnh ung thư máu ở trẻ em cần lưu ý

Điều trị bệnh ung thư máu ở trẻ em

Giống như các căn bệnh ung thư khác việc điều trị phụ thuộc vào thể ung thư và việc phát hiện bệnh sớm hay muộn. Khả năng sống sót phụ thuộc nhiều vào thể trạng bệnh nhi khi phát hiện bệnh.

Phương pháp điều trị chính bệnh ung thư máu ở trẻ em là hóa học trị liệu.Thuốc có thể uống hoặc tiêm vào tĩnh mạch hoặc dịch não tủy. Để ngăn ngừa tái phát bệnh nhi cần được đi khám định kì 2-3 tháng 1 lần.

Các phương pháp điều trị hoặc hỗ trợ điều trị bao gồm: xạ trị, trong đó sử dụng bức xạ năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư và thu nhỏ các khối u. Phương pháp này được sử dụng để giúp ngăn ngừa bệnh tái phát hoặc dùng trong điều trị sự lây lan của bệnh bạch cầu đến các bộ phận khác của cơ thể.

Những tác dụng phụ khi điều trị ung thư máu ở trẻ em

Vấn đề về tim

Các loại thuốc được gọi là anthracyclines trong ung thư máu ở trẻ em có thể gây ra vấn đề về tim: nhịp tim bất thường, yếu cơ tim và suy tim sung huyết. Những thuốc này bao gồm doxorubicin, daunorubicin và idarubicin (Idamycin). Hơn nữa, tế bào ngăn chặn bức xạ ngực, cột hoặc vùng bụng trên và xương tủy có thể làm tăng nguy cơ tác dụng lên tim.

Các bệnh nhân trong và sau quá trình hóa trị hoặc xạ trị cần có biện hỗ trợ điều trị ung thư máu hợp lý. Một số sản phẩm làm giảm tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị có thể được bác sĩ khuyên dùng.

Trí nhớ và học thức có vấn đề

Những trẻ em nhận được xạ trị đến não hoặc hóa trị liều cao thuốc nhất định có thể có nhiều khả năng trí nhớ hoặc học thức. Những bệnh nhi sống sót sau quá trình điều trị ung thư máu đang phải vật lộn với những vấn đề này mà chưa có cách khắc phục.

Phổi và các vấn đề hô hấp

Một số hóa trị liệu, bao gồm bleomycin (Blenoxane),carmustine (BiCNU) và lomustine (CeeNU),có thể gây tổn hại phổi. Bức xạ ngực và phẫu thuật ở ngực hoặc phổi cũng có thể gây ra vấn đề về phổi. Trẻ em là tuổi trẻ hơn tại thời điểm điều trị có nguy cơ cao phát triển phổi và các vấn đề hô hấp. Sống sót sau ung thư máu ở trẻ em cần được đi kiểm tra chức năng phổi thường xuyên.

Vấn đề về hệ tiêu hóa

Phẫu thuật bụng hoặc vùng chậu và xạ trị ở vùng cổ, ngực, bụng hoặc khung xương chậu có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Sau quá trình điều trị ung thư máu ở trẻ em cần gặp bác sĩ ngay nếu bé bị đau bụng, dài – táo bón dài, tiêu chảy, ợ nóng hay buồn nôn và nôn.

Điều trị ung thư máu ở trẻ em thành công hay không? Tỉ lệ sống sót thế nào? Phụ thuộc phần lớn vào sự quan tâm của người lớn đến những thay đổi của cơ thể trẻ hàng ngày. Nếu trẻ không may mắc bệnh việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ cho tỉ lệ sống sót cao. Sử dụng các thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị và chăm sóc sau điều trị sẽ làm giảm tác dụng phụ không đáng có.