Ung thư gan giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Ung thư gan giai đoạn cuối là thời điểm sức khỏe người bệnh suy kiệt. Vậy các biện pháp điều trị nhằm kéo dài thời gian sống cho người bệnh thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.

Ung thư gan giai đoạn cuối là gì?

Ung thư gan là một trong những bệnh ung thư nguy hiểm top đầu. Ung thư gan do nhiều nguyên nhân gây ra và chưa có phương pháp điều trị triệt để. Do vậy, khi đã mắc ung thư gan giai đoạn cuối là lúc người bệnh đối mặt với nguy cơ tử vong cao. Lúc này người bệnh cũng có đầy đủ các triệu chứng nặng nhất và đòi hỏi người nhà cần đặc biệt lưu ý để bảo vệ sức khỏe và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

ung thư gan giai đoạn cuối

Ung thư gan giai đoạn cuối khi khối u phát triển lớn hơn

Triệu chứng của ung thư gan giai đoạn cuối

Mệt mỏi

Trải qua các giai đoạn điều trị, bệnh nhân ung thư gan cũng phải đối mặt với sự suy yếu, sa sút về sức khỏe. Người bệnh luôn có cảm giác mệt mỏi và cần tới sự hỗ trợ thường xuyên của gia đình trong mọi hoạt động.

Rối loạn tiêu hóa

Đây là triệu chứng điển hình của bệnh ung thư gan. Người bệnh đã gặp ở giai đoạn trước, đến ung thư gan giai đoạn cuối mức độ trầm trọng hơn. Hãy chú ý đến các biểu hiện như đầy bụng khó tiêu, táo bón hoặc tiêu chảy để hỗ trợ người bệnh khi cần. Rối loạn tiêu hóa khiến việc ăn uống của người bệnh sa sút và giảm cân nhanh chóng.

Đau tức liên tục

Ung thư gan giai đoạn cuối khiến người bệnh thường xuyên phải sống trong cảm giác đau tức bụng. Những cơn đau kéo dài, quặn thắt khiến người bệnh có thể phải dùng đến thuốc giảm đau. 

ung thư gan giai đoạn cuối

Ung thư gan giai đoạn cuối gặp nhiều vấn đề về tiêu hóa

Gan to

Những khối u trong gan ngày càng lớn hơn người bệnh có thể sờ thấy khối u dễ dàng. Đi kèm với tình trạng gan to là dấu hiệu rụng lông, rụng tóc,...

ung thư gan giai đoạn cuối

Ung thư gan giai đoạn cuối làm gan to hơn

Cổ trướng

Bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối sẽ bị phình bụng, phù chi dưới.

Vàng da

Do khối u phát triển lớn chèn vào ống mật làm tắc nghẽn ống mật gây ra hiện tượng vàng da vàng mắt.

Ung thư gan giai đoạn cuối

Ung thư gan giai đoạn cuối có biểu hiện vàng da, vàng mắt

Ung thư gan giai đoạn cuối nôn ra máu 

Một số người bệnh ung thư gan giai đoạn cuối nôn ra máu khiến người nhà rất lo lắng, không rõ tình trạng này có nguy hiểm không. KHông phải ai cũng bị tình trạng này, vì vậy, người nhà cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện và hỏi bác sĩ theo dõi để có hướng điều trị phù hợp và kịp thời.

Ung thư gan sống được bao lâu?

Bởi tính chất nguy hiểm của bệnh ung thư gan nên rất nhiều người thắc mắc ung thư gan sống được bao lâu. Điều trị ung thư gan sẽ dựa vào các phương pháp chủ yếu như hóa trị, xạ trị, dùng thuốc, cấy ghép gan hoặc phẫu thuật cắt bỏ gan. Tùy vào thể trạng và phương pháp điều trị của mỗi người mà tiên lượng sống có thể khác nhau. 

ung thư gan giai đoạn cuối

Ung thư gan sống được bao lâu

Theo các chuyên gia y khoa, nếu bệnh nhân có khối u dưới 3cm được phát hiện sớm và phẫu thuật thì tỷ lệ sống khá cao, có thể lên đến hơn 90%

Nếu phát hiện bệnh muộn và khối u đã lớn hơn 6cm thì tỷ lệ sống sau 5 năm rất thấp, chỉ khoảng từ 10 - 15%

Nếu người nhà bệnh nhân thắc mắc ung thư gan giai đoạn 3 sống được bao lâu thì có thể xin ý kiến trực tiếp từ bác sĩ để tìm phương pháp điều trị phù hợp và có sự chuẩn bị về tâm lý cho người bệnh.

Chăm sóc bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối thế nào?

Giai đoạn cuối là thời điểm cần người bệnh cần nhiều nỗ lực nhất để chống chọi bệnh tật và người nhà hết mình chăm sóc để kéo dài sự sống cho người bệnh. 

Ung thư giai đoạn cuối cần chăm sóc cho bệnh nhân ở 2 khía cạnh gồm tinh thần và thể lực. Hãy động viên người bệnh luôn giữ tinh thần lạc quan, thoải mái để các biện pháp điều trị đạt hiệu quả tối đa.

Hãy cho người bệnh uống thuốc đúng và đủ theo chỉ định của bác sĩ.

Nếu bệnh nhân vẫn có thể tự thực hiện vệ sinh cá nhân hãy hỗ trợ và hướng dẫn họ chi tiết. Giai đoạn này mọi thứ cần cẩn trọng và tỉ mỉ hơn.

Về dinh dưỡng, hãy đảm bảo đủ thực đơn với dưỡng chất thiết yếu cho người bệnh; hãy chế biến đồ ăn ở dạng lỏng và mềm như cháo, súp để người bệnh dễ hấp thu. 

Hãy bổ sung thêm Viên uống Fucoidan Nozomi chiết xuất tảo nâu từ Nhật Bản được nhiều bệnh nhân ung thư gan lựa chọn để tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh hiệu quả hơn.

fucoidan

 Viên uống Fucoidan Nozomi được nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản

Ung thư gan giai đoạn cuối là lúc người bệnh cần được chăm sóc sức khỏe tối đa bởi thời gian sống chỉ tính bằng tháng bằng ngày thậm chí bằng giờ. Hãy ở bên người thân của bạn để kéo dài thời gian sống cho người bệnh có hiệu quả hơn và ở mức tối đa.