Ung thư đại tràng giai đoạn cuối cần chú ý gì?

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối là thời điểm sức khỏe người bệnh sa sút khá trầm trọng. Vì vậy, cần có những phương án chăm sóc đặc biệt kết hợp điều trị để hỗ trợ người bệnh.

Tổng quan về ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng thuộc nhóm 5 bệnh ung thư phổ biến nhất và nguy hiểm nhất vì nguy cơ tử vong cao. Nhóm người từ 50 tuổi trở lên có nguy cơ cao bị bệnh. Ung thư đại tràng khởi phát từ lớp trong cùng của thành ruột rồi tiếp tục phát triển thành khối u. Sau đó lan ra các bộ phận khác.

ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng có mấy giai đoạn?

Nhiều người chưa rõ bệnh ung thư đại tràng có mấy giai đoạn. Giống như một số bệnh ung thư khác, ung thư đại tràng được chia làm 4 giai đoạn:

Ung thư đại tràng giai đoạn 1: Ở giai đoạn này, tế bào ung thư mới ở vị trí niêm mạc của đại tràng. Người bệnh có thể có các dấu hiệu như: Táo bón, đau bụng, đại tiện có lẫn máu, mệt.

Đây là giai đoạn sớm nhất của bệnh ung thư đại tràng và nếu được phát hiện và điều trị kịp thời, tỷ lệ chữa khỏi lên đến 90%.

Ung thư đại tràng giai đoạn 2: Tế bào ung thư đã bắt đầu lây lan ra các vị trí khác. Các dấu hiệu ở người bệnh xuất hiện nhiều hơn như mệt mỏi nhiều hơn, chán ăn do khẩu vị thay đổi, thường xuyên đi ngoài ra máu.

Tại các bệnh viện, các bác sĩ có thể chia thành giai đoạn nhỏ hơn như 2A, 2B và 2C để theo dõi các triệu chứng cụ thể.

ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng qua các giai đoạn

Ung thư đại tràng giai đoạn 3: Lúc này tế bào ung thư đã di căn ra bên ngoài đại tràng đến các hạch bạch huyết lân cận. Giai đoạn 3A, 3B và 3C là từng thời điểm số hạch bạch huyết bị ảnh hưởng và tăng lên.

Ung thư đại tràng giai đoạn 4: Ung thư đại tràng di căn lên các cơ quan khác. Ung thư đại tràng giai đoạn cuối gan và thận bị ảnh hưởng rõ rệt

Ung thư đại tràng di căn sống được bao lâu?

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối là thời điểm các triệu chứng trầm trọng và người bệnh dễ có tâm lý nặng nề. Người nhà thì hoang mang lo cho sức khỏe người bệnh.

Lúc này điều mà mọi người quan tâm nhất là thời gian sống thêm của người bệnh là bao lâu. Tuy nhiên, không có một câu trả lời chính xác cho câu hỏi: Ung thư đại tràng di căn sống được bao lâu. Bởi, tỷ lệ sống thêm của người bệnh còn phụ thuộc vào các yếu tố như giai đoạn của bệnh ung thư đại tràng, loại ung thư, tuổi tác và sức khỏe của bệnh nhân.

ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối có tỷ lệ sống sau 5 năm chỉ là 11%

Người lớn tuổi thường dễ bị ung thư đại tràng giai đoạn cuối. Người trẻ nếu bị ung thư đại tràng thì bệnh phát triển nhanh hơn nhưng điều trị lại mau khỏi hơn.

Thông thường, ung thư đại tràng giai đoạn cuối có tỷ lệ sống sau 5 năm chỉ là 11%. 

Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn cuối cần chú ý gì?

Các chuyên gia cho biết, nếu ung thư đại tràng ở giai đoạn 1, 2 có thể phẫu thuật cho người bệnh. Nhưng từ giai đoạn 3 sẽ phải cân nhắc vào tình trạng người bệnh. Ung thư đại tràng giai đoạn cuối dùng hóa trị hoặc liệu pháp đích là phương pháp hiệu quả để điều trị ung thư.

Biện pháp điều trị ung thư đại tràng giai đoạn cuối nhằm kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư, kéo dài thời gian sống và giúp tình trạng của người bệnh không quá trầm trọng.

Người nhà chăm sóc bên cạnh việc tuân thủ theo chỉ dẫn của các bác sĩ, hãy chú ý tới triệu chứng của các bệnh lý đi kèm như phổi, cao huyết áp, tim mạch,... để kịp thời hỗ trợ người bệnh.

Chế độ dinh dưỡng: Hãy cho người bệnh ăn uống đủ chất với thức ăn dạng lỏng, mềm, dễ tiêu hóa; tránh những thức ăn có nguy cơ gây hại cho sức khỏe của người bệnh ung thư.

Tâm lý người bệnh: Hãy động viên người bệnh luôn giữ tâm lý nhẹ nhàng, lạc quan góp phần tăng cường hiệu quả của việc điều trị bệnh. Ngay cả người nhà cũng cần có tâm lý vững vàng và sức khỏe tốt để chăm sóc, hỗ trợ người bệnh được tốt nhất.

Hiện nay, trong quá trình điều trị ung thư đại tràng, nhiều người bệnh uống bổ sung viên uống Fucoidan của Nhật nhằm tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch, giúp cải thiện sức khỏe cho người bệnh ung thư đại tràng.

Như vậy bài viết đã giúp bạn giải đáp các câu hỏi: ung thư đại tràng có mấy giai đoạn và ung thư đại tràng giai đoạn cuối cần chú ý những gì. Hãy dùng viên uống Fucoidan ngay hôm nay đã duy trì sức khỏe bạn nhé!