Ung thư dạ dày và những điều cần biết

Trong cuộc sống chắc hẳn bạn đã từng nghe nói đến bệnh ung thư dạ dày và biết nhiều người mắc nhưng lại chưa hiểu rõ về bệnh này thế nào. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết nhé!

1. Ung thư dạ dày là gì?

Ung thư dạ dày là tình trạng xuất hiện các khối u trong dạ dày do các tế bào phát triển mất kiểm soát. Các khối u này có thể lan ra xung quanh và xuất hiện ở các cơ quan khác (di căn).
 

Ung thư dạ dày là bệnh rất phổ biến và dễ mắc. Trên thế giới tỷ lệ mắc đứng thứ 3 ở nam và thứ 4 ở nữ. Tỷ lệ mắc theo tuổi của nam giới cao gấp 2 lần nữ giới.

2. Nguyên nhân bệnh ung thư dạ dày

Nguyên nhân ung thư dạ dày do nhiều yếu tố như dao dạ dày bị tổn thương trước đó. Ngoài ra là do các yếu tố về môi trường sống, yếu tố nội sinh và yếu tố di truyền.

Nguyên nhân bệnh ung thư dạ dày do nhiều yếu tố tác động

Các tổn thương dạ dày lâu ngày: Những người bị đau dạ dày lâu năm và viêm dạ dày mãn tính nhưng không được điều trị hiệu quả sẽ ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày. Ngoài ra là do sự biến đổi của tế bào của dạ dày.

Vi khuẩn HP (Helicobacter pylori): Các nhà nghiên cứu cho rằng đây là một nguyên nhân gây ung thư dạ dày. HP gây nên các tổn thương tiền ung thư.

Thói quen ăn uống: Thói quen ăn uống không lành mạnh, ăn quá nhiều thức ăn có chứa Nitrat như thịt cá ướp muối, rau dưa muối, thịt nướng, thịt hun khói.. làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Điều kiện sống và kinh tế: Ung thư dạ dày xảy ra cả ở người ở mức kinh tế thấp và người có mức kinh tế cao. Người thu nhập thấp dễ bị ung thư dạ dày vùng thân vị. Người thu nhập cao dễ mắc ung thư dạ dày vùng tâm vị.

Béo phì: Người béo phì dễ mắc nhiều loại bệnh, trong đó có ung thư dạ dày.

Nhóm máu: Người nhóm máu A hay bị ung thư dạ dày hơn các nhóm máu còn lại.

Có tiền sử phẫu thuật dạ dày trước đó: bệnh nhân đã phẫu thuật dạ dày có nguy cơ mắc ung thư cao nhất sau 15-20 năm.

Di truyền: Ung thư dạ dày liên quan tới một số hội chứng di truyền.

3. Triệu chứng bệnh Ung thư dạ dày

Nhiều người chủ quan và không thể phát hiện dấu hiệu ung thư dạ dày do các triệu chứng bệnh không rõ ràng. Khi phát hiện đã ở giai đoạn cuối. Do vậy bạn hãy theo dõi các triệu chứng sau để nhận biết ung thư dạ dày sớm nhất có thể:

Ợ hơi là một triệu chứng phổ biến của ung thư dạ dày

Đau bụng: Triệu chứng này dễ gặp nhất, đau nhiều ngày, nhiều lần ở vùng thượng vị (phía trên rốn). 

Ợ hơi, ợ chua: Nếu bị ợ hơi liên tục có thể là triệu chứng của ung thư dạ dày.

Gầy sút cân: Chán ăn, không có cảm giác thèm ăn dẫn tới sút cân hoặc bỗng nhiên thấy sút cân mà không rõ nguyên nhân.

Buồn nôn và nôn: nôn và buồn nôn kèm theo chán ăn, ợ chua có thể là triệu chứng của ung thư dạ dày

Đi ngoài phân đen: Những người bị ung thư dạ dày thường đi ngoài phân đen 

Nuốt nghẹn: Khối u gần tâm vị hoặc đoạn nối tâm vị- thực quản có thể gây nuốt nghẹn.

4. Ai có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư dạ dày?

Độ tuổi: Tuổi cao (> 50 tuổi)

Có người thân trong gia đình mắc ung thư dạ dày, bệnh đa polyp tuyến gia đình hoặc ung thư đại trực tràng 

Người bị viêm loét dạ dày – tá tràng mãn tính, nhiễm HP

Người đã phẫu thuật cắt dạ dày

Người có thói quen ăn uống đồ muối, đồ nướng, thực phẩm bảo quản kém chất lượng

Người thường xuyên hút thuốc lá và uống rượu bia

Người có các triệu chứng nghi ngờ ung thư dạ dày: đau bụng, ợ hơi, ợ chua kéo dài, …

5. Tầm soát ung thư dạ dày

Nếu thấy bạn có khả năng nằm trong nhóm nguy cơ cao, đừng lo lắng! Hãy đi Tầm soát ung thư dạ dày ở các bệnh viện lớn như Bạch Mai, Bệnh viện 108, Bệnh viện K. 

Các chỉ định để tầm soát ung thư dạ dày bao gồm nội soi thực quản dạ dày tá tràng và xét nghiệm chất chỉ điểm u CEA, CA 72-4, CA 19-9 để từ đó xác định các tổn thương và các tính chất: vị trí, kích thước, hình dạng, mức độ xâm lấn,...

6. Cách phòng tránh ung thư dạ dày

Để phòng bệnh thì bạn cần hạn chế các nguyên nhân gây ung thư dạ dày như: 

– Giảm thức ăn có chứa Nitrat: các món chế biến sẵn hun khói,...

Giảm các món hun khói trong thực đơn

– Nếu bị viêm dạ dày hoặc đau dạ dày lâu năm cần tập trung điều trị

– Khám tầm soát ung thư dạ dày thường xuyên; xử lý triệt để các khối polyp, u lành trong dạ dày

Khám sức khỏe tổng quát với người có bệnh lý khối u, ung thư tiêu hoá…

– Sử dụng những thực phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm

– Hạn chế Bia, rượu và các chất kích thích để tránh mắc nhiều bệnh khác

7. Các xét nghiệm để chẩn đoán bệnh ung thư dạ dày

Bên cạnh các chỉ định giống như khi tầm soát ung thư dạ dày bao gồm nội soi thực quản dạ dày tá tràng và xét nghiệm chất chỉ điểm u CEA, CA 72-4, CA 19-9, để bác sĩ chẩn đoán chính xác bạn có mắc ung thư dạ dày hay không, bạn cần làm thêm một số chỉ định như siêu âm nội soi dạ dày, chụp cắt lớp vi tính, siêu âm ổ bụng.

8. Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày hiện nay

Phẫu thuật: Các bệnh nhân ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ một phần hay toàn bộ dạ dày. Sau 5 ngày bệnh nhân đã có thể uống và ăn trở lại. Sau phẫu thuật 10-14 ngày, bệnh nhân có thể ra viện.

Những trường hợp ung thư giai đoạn cuối có thể: Phẫu thuật tạm thời, nhằm lập lại lưu thông của đường tiêu hóa, kéo dài cuộc sống cho người bệnh.

Điều trị ung thư dạ dày bằng biện pháp phẫu thuật

Hoá trị: Dùng thuốc chống ung thư đặc biệt kết hợp trong một tuần, sau đó nghỉ thuốc 2 hoặc 3 tuần rồi lại dùng tiếp.

Đây là phương pháp điều trị bằng các thuốc chống ung thư đặc biệt nhằm tiêu diệt tế bào ung thư, ngăn cản tế bào ung thư phát triển.. Những loại thuốc này thường được dùng phối hợp với nhau trong một tuần, sau đó nghỉ thuốc 2 hoặc 3 tuần rồi lại dùng tiếp.

Xạ trị: Biện pháp này dùng các tia phóng xạ để diệt các tế bào ung thư. Các tia phóng xạ này được tính toán chính xác trên vị trí của ung thư để giảm tác hại đối với các mô lành.

Dùng bổ sung Fucoidan hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày, giảm tác dụng phụ của Hóa xạ trị

Hiện nay trong quá trình điều trị ung thư, nhiều bệnh nhân kết hợp sử dụng viên uống Fucoidan của Nhật được chiết xuất từ tảo nâu của đảo Okinawa, Nhật Bản. Công dụng của Fucoidan là giúp hỗ trợ thúc đẩy quá trình tự chết của tế bào ung thư, ức chế quá trình tăng sinh tế bào, giảm tác dụng phụ cho người bệnh khi điều trị ung thư.

Sản phẩm Fucoidan của Nhật được nhiều người tin dùng nhất là Fucoidan Nozomi. Fucoidan Nozomi giúp hỗ trợ bảo vệ tế bào gan, giảm lượng cholesterol và lượng đường trong máu, chống oxy hóa, ngăn ngừa lão hóa,... Bên cạnh đó, cách dùng Fucoidan đúng còn mang đến lợi ích tuyệt vời là giúp tăng cường hệ miễn dịch và nâng cao sức đề kháng để cơ thể có hệ miễn dịch tốt, tránh được nguy cơ mắc bệnh. 

Fucoidan Nozomi đến từ Nhật Bản được nhiều người tin dùng

Fucoidan Nozomi  do Công ty Sutea Foods Inc, Nhật Bản sản xuất.

Với mong muốn mang đến cho người Việt sản phẩm chính hãng từ Nhật Bản, Công ty cổ phần thương mại Quốc tế Nozomi Japan đã nhập khẩu và phân phối độc quyền Viên nang tảo Fucoidan Nozomi. Viên nang tảo Fucoidan Nozomi đã được cấp Giấy chứng nhận phù hợp quy định an toàn thực phẩm của Bộ Y Tế - Cục an toàn thực phẩm.

So với Fucoidan Mỹ thì Fucoidan của Nhật Bản có nhiều lợi thế nhờ vùng nguyên liệu lớn. Loại Fucoidan đỏ mà người dùng tìm kiếm chính là Fucoidan Nozomi và lượng tìm kiếm cũng hơn hẳn so với loại Fucoidan vàng.

Nhiều quý khách hàng chưa rõ thuốc Fucoidan giá bao nhiêu và muốn được tư vấn kỹ hơn về sản phẩm có thể đến trụ sở Công ty cổ phần thương mại Quốc tế Nozomi Japan tại Tầng 5, tòa nhà M5, số 91 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội.

Như vậy bài viết đã chia sẻ cùng bạn những thông tin tổng quan về bệnh như nguyên nhân ung thư dạ dày, triệu chứng ung thư dạ dày, cách điều trị bệnh ung thư dạ dày. Đừng quên lựa chọn Fucoidan là bạn đồng hành trong quá trình điều trị để đạt được hiệu quả tốt nhất nhé!