Ung thư bàng quang giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Ung thư bàng quang giai đoạn cuối là thời điểm các triệu chứng bệnh đều rất nặng nề. Tình trạng sức khỏe của người bệnh báo động ở mức nguy hiểm.

Ung thư bàng quang là gì?

Bàng quang là một cơ quan cơ rỗng ở bụng dưới có chức năng lưu trữ nước tiểu. Ung thư bàng quang là loại ung thư phổ biến, xảy ra từ trong các tế bào của bàng quang. Nếu được phát hiện và điều trị sớm, cơ hội cải thiện bệnh và điều trị thành công là rất cao. Đặc biệt là những người mắc ung thư bàng quang giai đoạn đầu.

Các giai đoạn của bệnh ung thư bàng quang 

Bệnh ung thư bàng quang được chia làm 4 giai đoạn:

ung thư bàng quang giai đoạn cuối

Các giai đoạn của bệnh ung thư bàng quang

Ung thư bàng quang giai đoạn 0 (Ung thư bàng quang giai đoạn đầu):

Đây là giai đoạn vừa chớm bệnh, kích thước của khối u rất nhỏ. Việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời mang lại cơ hội khỏi bệnh đến 98%. 

Ung thư bàng quang giai đoạn 1:

Mặc dù khối u đã lớn hơn tuy nhiên các dấu hiệu của bệnh vẫn chưa thực sự rõ rệt

Tỷ lệ sống sau 5 năm của người bệnh ung thư bàng quang giai đoạn này lên tới 88%.

Ung thư bàng quang giai đoạn 2:

Tế bào ung thư đã xâm lấn tới thành bàng quang. Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn này, cơ hội sống của bệnh nhân chiếm khoảng 63%.

Ung thư bàng quang giai đoạn 3:

Khối u phát triển lớn hơn, các tế bào ung thư đã phát triển đến các cơ quan khác như tuyến tiền liệt (ở nam),và cổ tử cung hoặc âm đạo (ở nữ). 

Ung thư bàng quang giai đoạn 4 (Ung thư bàng quang giai đoạn cuối): 

Ung thư bàng quang giai đoạn cuối là thời điểm người bệnh gặp nhiều triệu chứng đặc biệt nghiêm trọng. Cơ thể người bệnh bị suy kiệt nặng nề cần người nhà chăm sóc và hỗ trợ tối đa. Một số triệu chứng của người bệnh thường gặp bao gồm:

ung thư bàng quang

Ung thư bàng quang giai đoạn cuối có nhiều triệu trứng nghiêm trọng

  • Đi tiểu ra máu nhiều: Ban đầu lượng máu ra ít rồi tăng dần khiến cho nước tiểu chuyển từ màu hồng nhạt sang màu sậm. Giai đoạn cuối người bệnh còn tiểu ra máu đỏ tươi.
  • Tiểu buốt: Ung thư bàng quang khiến cho việc tiểu tiện của người bệnh bị ảnh hưởng nặng nề. Đi kèm với những lần đi tiểu là những cơn đau buốt, khó chịu. Không chỉ vậy, người bệnh còn gặp tình trạng bí tiểu, mót tiểu, muốn đi tiểu nhưng lại không đi được.
  • Chướng bụng: Ung thư bàng quang giai đoạn cuối là lúc tế bào ung thư đã di căn. Khi di căn đến gan sẽ khiến người bệnh bị chướng bụng và đau bụng liên tục đi kèm vàng da, vàng mắt
  • Tức ngực, khó thở: Ung thư bàng quang giai đoạn cuối di căn đến phổi khiến cho người bệnh thường xuyên cảm thấy tức ngực, khó thở, và dễ bị mệt mỏi hơn.
  • Đau xương: Tế bào ung thư di căn vào xương khiến cho người bệnh bị đau nhức khắp cơ thể
  • Ung thư bàng quang giai đoạn cuối còn khiến người bệnh sụt cân nhanh, mất ý thức.

Biện pháp điều trị ung thư bàng quang giai đoạn cuối

Mục tiêu điều trị ung thư bàng quang giai đoạn cuối là nhằm cải thiện các triệu chứng bệnh để cuộc sống của bệnh nhân dễ chịu hơn và kéo dài thời gian sống.

Các phương pháp điều trị ung thư bàng quang giai đoạn cuối bao gồm:

ung thư bàng quang giai đoạn cuối

Xạ trị là một trong những phương pháp điều trị ung thư bàng quang giai đoạn cuối

  • Hóa trị: Ung thư bàng quang giai đoạn cuối là giai đoạn các tế bào đã di căn. Vì vậy các bác sĩ sẽ chỉ định thuốc điều trị để tiêu diệt tế bào ung thư, ngăn cản sự phát triển của chúng để phá hủy các cơ quan khác.
  • Xạ trị: Vẫn nhằm mục tiêu tiêu diệt tế bào ung thư nhưng xạ trị là phương pháp dùng đến các chùm tia X - một loại năng lượng cực mạnh. Biện pháp này có thể gây ra các tác dụng phụ cho người bệnh ung thư như rụng tóc, buồn nôn, sụt cân,...
  • Phẫu thuật: Điều trị bệnh bằng phẫu thuật ung thư bàng quang giai đoạn cuối không giúp khỏi bệnh. Nếu người bệnh đủ điều kiện sức khỏe, biện pháp phẫu thuật sẽ giúp giảm triệu chứng và làm chậm sự lây lan của tế bào ung thư.

Ung thư bàng quang giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Với những triệu chứng trầm trọng bệnh ung thư bàng quang giai đoạn cuối thì của tỷ lệ sống sau 5 năm của người bệnh còn rất thấp, chỉ khoảng 5%.

Tuy nhiên do các yếu tố như thể trạng, điều kiện chăm sóc, thời gian duy trì sự sống ở từng người bệnh có thể khác nhau.

Để chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho người bệnh ung thư bàng quang giai đoạn cuối, người nhà cần chú ý các yếu tố sau:

Xây dựng chế chế độ ăn uống và thực đơn khoa học: Hãy thực hành theo các chỉ dẫn của chuyên gia y tế; chọn loại thực phẩm phù hợp; chế biến đồ ăn thành dạng mềm, lỏng như cháo, súp; chia nhỏ bữa ăn thành nhiều lần trong ngày để người bệnh dễ tiêu hóa,...

Hỗ trợ người bệnh vận động nhẹ nhàng để cơ thể và tinh thần thoải mái

fucoidan nozomi

Viên uống Fucoidan Nozomi được nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản

Kết hợp bổ sung viên uống Fucoidan Nozomi của Nhật Bản được chiết xuất từ tảo nâu giúp tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch cho người bệnh.

Như vậy, bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng của người bệnh ung thư bàng quang giai đoạn cuối và giải đáp câu hỏi ung thư bàng quang giai đoạn cuối sống được bao lâu. Chúc bạn và người thân chăm sóc và duy trì sức khỏe tốt!