Sự thật về tác dụng của Fucoidan với người hóa, xạ trị

Fucoidan vốn là một loại hợp chất chứa trong những loại tảo biển đặc biệt là tảo nâu. Fucoidan được ứng dụng rộng rãi trong các phác đồ điều trị ung thư với khả năng làm giảm các tác dụng phụ của quá trình hóa trị, xạ trị. Vậy sự thật là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Giới thiệu về hợp chất Fucoidan

Fucoidan là một chuỗi polysaccharide sulfate, chúng có trong thành phần của một số loại tảo nâu như tảo nâu Mozuku, tảo Kombu, tảo bẹ... và một số sinh vật không xương sống như nhím biển, hải sâm. Fucoidan có trong tảo nâu Mozuku ở Nhật Bản được đánh giá tốt với hàm lượng cao nhất và có hoạt tính chống ung thư mạnh nhất.

Fucoidan được tìm thấy đầu tiên vào năm 1913 và cho đến nay nó vẫn là một trong những ứng dụng quan trọng trong y học, có tác dụng chống huyết khối, chống nhiễm trùng, chống viêm, chống oxy hóa, bảo vệ dạ dày, chống virus... đặc biệt trong các phác đồ điều trị ung thư.

Fucoidan - Bí quyết giảm đau đớn trong quá trình hóa - xạ trị

1. Phương pháp hóa, xạ trị trong điều trị ung thư

Hóa trị và xạ trị là phương pháp đầu tay trong quá trình điều trị bệnh ung thư. Hóa trị là biện pháp dùng các chất độc tế bào để tiêu diệt tế bào ung thư. Còn xạ trị là biện pháp dùng tia bức xạ có năng lượng cao thể tiêu diệt tế bào ung thư. 

2. Hóa, xạ trị gây nhiều tác dụng phụ

Không phải bệnh nhân ung thư nào cũng có thể áp dụng biện pháp hóa trị, xạ trị, những người có sức khỏe quá yếu sẽ không thể tiếp nhận quá trình điều trị này. Hóa, xạ trị không đảm bảo tiêu diệt 100% tế bào ung thư và như vậy khả năng tái phát sau điều trị là có.

Các phương pháp này đều có những độc tính và làm ảnh hưởng đến những tế bào bình thường, dẫn đến các tác dụng phụ như rụng tóc, rối loạn tiêu hóa, suy giảm miễn dịch, nhiễm trùng máu...

3. Fucoidan có tác dụng hỗ trợ và giảm độc tính của hóa, xạ trị

Có nhiều nghiên cứu về Fucoidan trên tế bào ung thư, chúng có khả năng kích hoạt tế bào ung thư tự chế, tăng khả năng miễn dịch của cơ thể và ngăn cản sự hình thành mạch máu nuôi tế bào ác, chống di căn. Đặc biệt, Fucoidan có công dụng làm giảm những tác dụng phụ của quá trình hóa trị và xạ trị xảy ra trên cơ thể người bệnh ung thư.

Tác dụng bảo vệ tế bào gan, chống xơ gan

Gan là một trong những cơ quan chịu ảnh hưởng nặng nề của các tác dụng phụ quả trình hóa, xạ trị bởi đây chính là nơi diễn ra các quá trình chuyển hóa thuốc trong quá trình trị liệu. Sử dụng Fucoidan, lượng men gan sẽ giảm đáng kể ngoài ra chúng cũng giúp làm giảm tình trạng thoái hóa, hoại tử của các tế bào gan.

Fucoidan có tác dụng bảo vệ gan khỏi các chất gây độc của tế bào đồng thời ngăn chặn quá trình xơ gan. 

Tác dụng bảo vệ các tế bào tủy xương

Tủy xương chính là nơi diễn ra quá trình sản sinh ra các tế bào máu, chính vì vậy tủy xương cũng chính là cơ quan chịu nhiều độc tính của quá trình hóa trị, xạ trị. Theo các nghiên cứu thì Fucoidan sẽ có tác dụng bảo vệ các tế bảo tủy xương, giảm bớt tác dụng phụ trên sức khỏe.

Như vậy, Fucoidan có tác dụng mạnh mẽ trong việc hỗ trợ và giảm các tác dụng phụ của quả trình hóa, xạ trị trong quá trình điều trị ung thư. Đây là hợp chất mà các bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân nên lưu ý để bảo vệ sức khỏe duy trì tốt nhất.