Rong biển Mozuku Nhật Bản: Siêu thực phẩm của Okinawa

Trong số tất cả các loại rong biển được người dân Nhật Bản tiêu thụ, Mozuku có lẽ là loại rong biển độc đáo nhất. Ngoài việc có những lợi ích sức khỏe tuyệt vời, thì nó còn đặc biệt ở chỗ, chỉ có thể được tìm thấy ở Nhật Bản, cụ thể là xung quanh các hòn đảo của tỉnh Okinawa.

Rong biển Mozuku

Mozuku là một loại rong biển nâu là niềm tự hào của Okinawa. 99% sản lượng của thế giới được thực hiện ở quần đảo phía nam của Nhật Bản, được biết đến là nơi có tuổi thọ con người cao nhất. Nhiều người cho rằng, loại tảo này là một yếu tố quan trọng cho tuổi thọ của cư dân trên đảo. Các bằng chứng khoa học cũng cho thấy kết quả như vậy. 

Lợi ích sức khỏe của Mozuku

Mozuku chứa hàm lượng Fucoidan rất cao, một loại polysaccharide sunfat có chủ yếu trong rong biển nâu. Phân tử này được phát hiện là cực kỳ tốt trong việc ngăn chặn các khối u trong thử nghiệm tại phòng thí nghiệm. 

Mặc dù nó được tìm thấy trong các loại rong biển màu nâu khác như wakame nhưng mozuku lại chứa một lượng lớn hơn gấp nhiều lần các loại rong biển khác. Trên thực tế, khoảng một phần tư trọng lượng của mozuku được làm từ Fucoidan! 

Ngày càng có nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng đây là một trong những lý do giải thích tại sao người Okinawa và người Nhật Bản nói chung có tuổi thọ cao nhất hành tinh.

Ngoài Fucoidan, mozuku còn chứa rất nhiều khoáng chất và vitamin. Người Nhật gọi nó là rong biển thần kỳ vì những lý do này!

Mozuku được dùng như thế nào ở Nhật Bản?

Ở Nhật Bản, rong biển Mozuku được đóng gói riêng lẻ bán trong các siêu thị. Nhiều nhà hàng chuyên về hải sản cũng có món ăn với Mozuku. Mozuku thường ăn kèm với giấm để mang lại hương vị sắc nét hơn và được ăn như một món ăn phụ theo cách rất đơn giản này.

Nếu bạn đến Okinawa, bạn có thể thấy nó được phục vụ theo kiểu tempura. Đây là một đặc sản địa phương bạn nên thử.

Rong biển Mozuku chắc chắn là một siêu thực phẩm mà thế giới nên biết đến nhiều hơn. Bạn có thể thử nó trong lần tới khi bạn đi siêu thị hoặc nhà hàng Nhật Bản!