Những điều cần biết về Fucoidan Nhật Bản

Rong biển đã được biết đến với tác dụng dược lý từ thời cổ đại và nó đã được xác nhận trong cuốn sách thuốc cổ nhất của Trung Quốc, "Shinno Honsokyo", rằng rong biển, được cho là tảo nâu Hondawara, chữa được các khối u.

Tại Nhật Bản, các đặc tính chữa bệnh của rong biển cũng được đề cập trong tài liệu "Honso Kazuna" được viết vào thời Heian. Cuốn sách công nhận hiệu quả của một số loại tảo như "Mozuku làm phát tán và teo nhỏ các khối u. Alame chữa các bệnh phụ nữ. Combu chữa 13 loại phù nề. Rang đen có tác dụng tương tự như mận khô, tốt cho các bệnh viêm ở miệng và lưỡi". Qua đó có thể thấy, nhiều loài rong biển đã được xác nhận là có tác dụng dược lý từ xa xưa.

"Fukoidan" có trong các loại tảo nâu được phát hiện vào năm 1913 bởi Giáo sư Kirin của Đại học Upsara ở Thụy Điển. Vào thời điểm đó, nó được đặt tên là "Fukoidin", nhưng sau đó, nó được gọi là "Fukoidan" theo quy ước đặt tên đường quốc tế.

"Fukoidan" là một thành phần chất nhờn độc đáo chỉ có trong tảo nâu như kombu, wakame (mekabu),và mozuku trong các loại tảo biển, và là một loại chất xơ hòa tan trong nước. Về mặt hóa học, nó là một polysaccharide trọng lượng phân tử cao chủ yếu bao gồm đường fucose được sulfat hóa, và ngoài fucose, nó còn liên kết với galactose, mannose, xylose, axit uronic, v.v. Tên "fucoidan" không được đặt cho các chất có cùng cấu trúc, mà được sử dụng như một thuật ngữ chung cho các polysaccharide trọng lượng phân tử cao có thành phần chính là fucose.

Hiện tại, các nghiên cứu tích cực đang được tiến hành về "fucoidan", và các chức năng sinh lý khác nhau như "tác dụng chống ung thư", "tác dụng giảm cholesterol", "tác dụng hạ huyết áp", và "tác dụng kháng virus" đã được làm sáng tỏ.

Các tính năng của Fucoidan

Ở Nhật Bản có nhiều công trình nghiên cứu và chứng minh lợi ích của Fucoidan với những tính năng nổi trội như sau:

- Ngăn chặn sự di căn và xâm lấn của tế bào ung thư

- Ngăn chặn sự kết dính của tế bào ung thư

- Ức chế phát triển ung thư 

- Chống vi khuẩn pyrroli 

- Chống loét dạ dày 

- Bảo vệ niêm mạc dạ dày

- Cải thiện triệu chứng khó chịu

- Ức chế tế bào gây viêm

- Tăng cường sản xuất HGF

- Cải thiện chức năng gan

- Ngăn ngừa cholesterol, chất béo trung tính, giảm đường huyết, chống béo phì

- Thúc đẩy quá trình hấp thụ glucose vào các tế bào cơ và ngăn chặn sự tăng glucose trong máu ở bệnh tiểu đường

- Chống xơ cứng động mạch

- Kháng vi rút Herpes, HIV, v.v.

- Tác dụng kháng khuẩn: Ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn ngộ độc thực phẩm

- Chống oxy hóa, ngăn ngừa lão hóa

- Ức chế đông máu, ngăn ngừa xơ cứng động mạch

- Tác dụng làm đẹp da, dưỡng ẩm, làm mờ nếp nhăn, nám, tàn nhang

Nhờ mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể con người, đặc biệt là với bệnh nhân ung thư đang trong hoặc sau quá trình hóa - xạ trị nên Fucoidan ngày càng được nhiều người dùng để tăng cường sức khỏe.