Người mắc bệnh ung thư có nên dùng thực phẩm chức năng không?

Hiện nay, có rất nhiều người mắc bệnh ung thư tìm đến thực phẩm chức năng để hỗ trợ sức khỏe trong quá trình thực hiện các phương pháp điều trị. Tuy nhiên, có không ít người thắc mắc rằng họ có nên sử dụng TPCN hay không? Bài viết dưới đây chính là câu trả lời.

Thực phẩm chức năng là gì?

Thực phẩm chức năng là thực phẩm chứ không phải thuốc, được dùng để hỗ trợ chức năng cho các cơ quan bộ phận trên cơ thể người. TPCN có tác dụng dinh dưỡng, tăng sức đề kháng và giảm bớt các nguy cơ gây bệnh.

Hiện nay, tại Việt Nam có rất nhiều loại TPCN xuất hiện trên thị trường khiến người tiêu dùng hoang mang không biết phân biệt hàng thật, hàng giả. Chính vì thế mà nhiều người muốn dùng thực phẩm cũng phải đắn đo có nên mua hay không. Hơn hết, chúng ta cần phải hiểu rõ những lợi ích của TPCN để sử dụng đúng mức, hiệu quả và không lạm dụng.

Lợi ích của thực phẩm chức năng

- Bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể và các chất có tác dụng chức năng mà cơ thể còn thiếu, không thể cung cấp đầy đủ trong chế độ ăn uống hàng ngày.

- Một số thực phẩm chức năng có thể tạm thời thay thế các bữa ăn nếu người bệnh không thể ăn uống bình thường

- Thực phẩm chức năng giúp nâng cao sức khoẻ, giúp con người thay đổi thói quen để có chế độ ăn uống hợp lý và lối sống lành mạnh

- Ngoài ra, thực phẩm chức năng còn có khả năng hỗ trợ điều trị cũng như giúp con người phòng tránh một số bệnh lý.

Lưu ý: Tùy từng tình trạng cơ thể mà mỗi người sẽ lựa chọn những loại thực phẩm chức năng phù hợp

Người bệnh ung thư có nên sử dụng thực phẩm chức năng?

Hiện nay, có không ít các loại thực phẩm chức năng có tác dụng ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị bệnh ung thư. Các bệnh nhân cần nghiên cứu thật kỹ trước khi lựa chọn mua và sử dụng sao cho thực phẩm phù hợp với tình trạng của mình nhất.

Cũng có nhiều ý kiến trái chiều về lợi ích và nguy cơ khi sử dụng thực phẩm chức năng cho các bệnh nhân ung thư. Đối với các viên uống thực phẩm có thành phần từ thiên nhiên được Bộ Y Tế chứng nhận thì có thể sử dụng an toàn dành cho bệnh nhân bị ung thư.

Bởi người ung thư vốn có thể trạng không được tốt, sức khỏe bị ảnh hưởng nặng nề bởi các phương pháp điều trị bệnh: phẫu thuật, xạ trị, hóa trị. Việc sử dụng thực phẩm chức năng sẽ phần nào giúp cơ thể tăng sức đề kháng, bổ sung những dưỡng chất mà cơ thể đang thiếu hụt, đặc biệt giúp bệnh nhân có sức đề kháng để chiến đấu với căn bệnh.

Nhưng một điều người ung thư nhất định phải chắc chắn, việc mua thực phẩm chức năng phải ở đơn vị uy tín, nguồn gốc rõ ràng và cần thiết hãy hỏi ý kiến bác sĩ.

Trên đây là những thông tin hữu ích dành cho bạn đọc, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn về thức phẩm chức năng.