Nên tránh các loại thực phẩm gây hại cho gan

Có những loại thực phẩm có lợi cho gan nhưng cũng có nhiều thực phẩm gây hại cho gan. Không chỉ thế, nhiều loại thực phẩm rất bổ dưỡng, nhưng lại có tác hại đối với những người đang mắc bệnh xơ gan hoặc viêm gan!

Chẳng hạn khi ăn phải măng có chứa nhiều cyanide, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide biến thành axít cyanhydric (HCN),là một chất cực độc với cơ thể, gây hại cho gan.

Dưới đây là một số thực phẩm gây hại cho gan:

Măng tươi: Măng là thực phẩm được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, măng tươi có thể gây ngộ độc, thậm chí dẫn đến tử vong.  Bởi trong măng tươi có hàm lượng cyanide cao, khoảng 230mg trong 1kg măng củ. Khi ăn phải măng có chứa nhiều cyanide, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide biến thành axít cyanhydric (HCN),là một chất cực độc với cơ thể, gây hại cho gan.

thuc pham gay hai cho gan, mang tuoi gay hai cho gan

Thịt dê: thịt dê là thực phẩm có tính nóng, ngọt và có hàm lượng protein, lipid cao. Nếu người mắc bệnh gan ăn quá nhiều thực phẩm  sẽ khiến gan hoạt động quá tải. Làm cho gan không thể hoàn thành nhiệm vụ trao đổi chất và đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể. Vì thế, người mắc bệnh gan tuyệt đối không nên ăn thịt dê để đảm bảo gan hoạt động tốt nhất.

thuc pham gay hai cho gan - thit de

Gừng không tốt đối với người bệnh gan: gừng là thực phẩm rất tốt đối với mọi người, nhưng do gừng có chứa nhiều volatile khi biến chất sinh ra chất safrole gây lên biến tính xấu, không tốt đối với những người bệnh gan, đặc biệt là viêm gan. Nó làm hoại tử tế bào gan và gây ảnh hưởng cho gan dẫn đến chứng gan nặng bị bất bình thường, làm cho bệnh viêm gan ngày càng trở nên xấu đi.

  thuc pham gay hai cho gan

  Tỏi: chất volatile trong tỏi  làm ảnh hưởng giảm số lượng hồng cầu và huyết sắc tố trong máu. Từ đó có thể dẫn tới hiện tượng thiếu máu và gây bất lợi cho những người mắc bệnh viêm gan.

  thuc pham gay hai cho gan

  Tôm: là thực phẩm rất giàu chất đạm, có tác dụng bổ thân tráng dương và rất giàu chất dinh dưỡng. Tuy vậy đối với những người mắc bệnh gan thì đây là thực phẩm không tốt chút nào, vì do tôm có hàm lượng cholesterol cao dẫn đến những ảnh hưởng xấu đối với những người mắc bệnh gan và đặc biệt là những người bị bệnh viêm gan.

  thuc pham gay hai cho gan

  Các loại thức ăn nhanh : Nhiều nghiên cứu cho thấy, ăn nhiều thức ăn nhanh, chế độ ăn nhiều chất béo và đường . nếu tiêu thụ quá nhiều có thể tạo ra phản ứng độc hại trong cơ thể, đặc biệt gây hại cho gan vì gan phải làm việc trực tiếp để xử lý chúng.

  thuc pham gay hai cho gan

  Rượu, bia: là loại thức uống có cồn được hấp thụ trực tiếp vào máu mà không thông qua quá trình tiêu hóa như các loại thức ăn khác. Chính vì vậy, uống càng nhiều rượu càng khiến gan phải lọc thải nhiều hơn, gây bất lợi cho gan. Muối ăn quá nhiều làm tăng huyết áp và cũng có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ. Vậy nên cần tuyệt đối hạn chế các món ăn nhiều muối như thịt xông khói và xúc xích, các loại mắm...

  thuc pham gay hai cho gan