Giảm suy kiệt sau hóa trị, xạ trị cho bệnh nhân ung bướu qua lời khuyên của chuyên gia

Cùng trao đổi với GS.TS. Đào Văn Phan, Nguyên chủ nhiệm bộ môn dược lý, trường Đại học Y Hà Nội, để hiểu rõ hơn về tác dụng thực sự của curcumin, fucoidan, tam thất.

Thưa giáo sư, công dụng thực sự của Fucoidan (trong tảo nâu),Curcumin (trong nghệ vàng) và NotoGinseng (tam thất) là như thế nào?

GS.TS. Đào Văn Phan, Nguyên chủ nhiệm bộ môn dược lý, trường Đại học Y Hà Nội

Trong nhiều năm trở lại đây, các nhà khoa học đã thực hiện nhiều nghiên cứu và phát hiện ra các hoạt chất Polyphenol và Flavonoid trong nghệ, tảo nâu và tam thất có tác dụng chống oxy hóa mạnh, tìm diệt gốc tự do, kích hoạt quá trình tự chết của tế bào ung thư, giúp nâng cao thể trạng cho các bệnh nhân ung bướu, cũng như giảm tác dụng phụ sau khi hóa trị, xạ trị.

Tuy nhiên, Curcumin lại khó tan trong nước, sinh khả dụng thấp khi dùng đường uống. Chỉ khi nó được bào chế dưới dạng nano, phá vỡ rào cản kém hấp thu, Nano Curcumin mới trở thành tâm điểm của các nhà khoa học trên thế giới với hàng nghìn nghiên cứu trên các loại bệnh ung thư khác nhau.

Tam thất cũng là một loại thảo dược được biết đến từ rất lâu đời nhưng trước đó, tam thất ít được đề cập đến với tác dụng chống nguy cơ mắc ung bướu, chủ yếu được sử dụng để chữa xuất huyết, phụ nữ bị chảy máu sau sinh… Khi khoa học phát triển, người ta tìm cách phân tích dịch chiết tam thất và phát hiện một lượng lớn polyphenol chứa trong đó. Từ đó, người ta bắt đầu tập trung vào công dụng của tam thất cho bệnh nhân mắc ung bướu.

Riêng về Fucoidan cũng là một thành phần rất quý trong tảo/rong biển nâu đã được người Nhật sử dụng từ rất lâu đời như một loại món ăn trong các bữa ăn hằng ngày. Nhật Bản là quốc gia chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề từ phóng xạ sau 2 quả bom nguyên tử Mỹ ném xuống, nhưng người ta vô cùng ngạc nhiên khi thấy rằng, người dân vùng Okinawa có tỉ lệ mắc ung thư ít hơn hẳn so với người dân ở những khu vực khác nhờ thói quen thường xuyên ăn một loại rong/tảo biển nâu có chứa Fucoidan – tảo nâu Mozuku.

Cả 3 thành phần Fucoidan, Saponin NotoGinseng và Curcumin đã được rất nhiều nghiên cứu khoa học trên thế giới tiến hành trong phòng thí nghiệm, trên động vật và cả trên người cho thấy Curcumin có tác dụng chống oxy hóa mạnh, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, ức chế các tác nhân gây nên tình trạng viêm, nhiễm, trong khi đó, fucoidan hiệu quả trong việc ngăn chặn sự tăng sinh mạch máu cho tế bào ung thư và kích thích tế bào ung thư tự diệt, còn notoginseng hiệu quả hơn trong việc tăng sinh các tế bào miễn dịch, làm ngừng chu kỳ tế bào ung thư, ức chế sự xâm lấn và di căn của tế bào ung thư.

Nếu phối hợp ba thành phần Curcumin, Fucoidan và NotoGinseng có lợi thế hơn so với việc sử dụng riêng lẻ các thành phần trên không thưa giáo sư? Và phức hệ nano FGC với 3 thành phần chính này có ưu điểm như thế nào?

Trong Đông y cũng như trong Tây y, người ta thường phối hợp các thành phần với nhau để tăng hiệu quả.

Ba hoạt chất trên kết hợp với nhau trong một phức hệ Nano sẽ giúp phát huy tác dụng của từng thành phần, nâng cao khả năng hỗ trợ, tăng đích tác dụng, hiệu quả hơn khi sử dụng riêng lẻ từng hoạt chất.

Ngoài ra, Fucoidan và NotoGinseng còn có vai trò như một "chất dẫn" làm tăng tỷ lệ hấp thu và bảo vệ curcumin, giúp bao bọc, làm bền vững các hạt nano curcumin. Nhờ sự kết hợp này, CumarGold Kare giúp tăng độ tan của curcumin lên hàng nghìn lần, bảo vệ được curcumin khỏi bị phân hủy bởi acid dạ dày, các enzym tiêu hóa.

Do có kích thước nhỏ, phức hệ nano có thể thoát khỏi quá trình đào thải khỏi cơ thể bởi đại thực bào tồn tại trong hệ lưới nội mô.

Trước đây, việc sử dụng thảo dược trong hỗ trợ nâng cao thể trạng cho bệnh nhân ung bướu còn hạn chế do kém hiệu quả vì ít được hấp thu. Nay nhờ có khoa học kỹ thuật phát triển, dạng nano đã phá vỡ rào cản kém hấp thu nên đã phát hiện được những tác dụng vốn có của thảo dược. Vì vậy giới khoa học mới nói rằng: “Công nghệ Nano đánh thức tiềm năng của thảo dược Việt”.

Vâng, xin cảm ơn Giáo sư!

(ST)