Chăm sóc bệnh nhân sau quá trình hóa trị tại nhà

Trong 48 giờ sau khi được hóa trị, bệnh nhân và người chăm sóc nên tuân theo các biện pháp phòng ngừa sau để đảm bảo an toàn cũng như quá trình hồi phục sức khỏe tốt nhất.

Các biện pháp phòng ngừa tại nhà sau khi hóa trị:

- Xả bồn cầu hai lần mỗi khi sử dụng. Nếu có thể, bệnh nhân nên sử dụng nhà vệ sinh riêng với những người khác trong nhà. Luôn rửa tay bằng xà phòng và nước sau khi đi vệ sinh.

- Sau khi sử dụng bất kỳ thiết bị nào để thải chất thải cơ thể, bệnh nhân nên rửa kỹ tay và các thiết bị bằng xà phòng và nước. Lau khô thiết bị bằng khăn giấy và loại bỏ khăn.

- Bất kỳ tấm trải giường hoặc quần áo nào dính chất lỏng cơ thể nên được giặt máy hai lần trong nước nóng với bột giặt thông thường. Không rửa tay. Nếu bạn không thể rửa chúng ngay lập tức, hãy cho chúng vào một túi nhựa kín.

- Nên cho áo lót thấm nước vào túi ni lông buộc kín để vứt bỏ.

- Nếu người chăm sóc vô tình tiếp xúc với dịch cơ thể, họ nên rửa vùng tiếp xúc nhiều lần bằng nước xà phòng và thông báo cho bác sĩ của họ trong lần khám tiếp theo. Một lần phơi nhiễm có thể không gây hại nhiều, nhưng những người chăm sóc nên có thêm các biện pháp phòng ngừa để tránh tiếp xúc nhiều lần.

- Người chăm sóc phải đeo găng tay khi tiếp xúc với máu, nước tiểu, phân hoặc chất nôn của bệnh nhân. Vứt bỏ găng tay sau mỗi lần sử dụng và rửa tay.

- Hãy chắc chắn rằng có người ở cùng bệnh nhân, vì những lúc đó có thể cần thêm sự trợ giúp.

- Theo dõi bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào được liệt kê trong phần “ Khi nào nên gọi cho bác sĩ của bạn” trên (các) tờ thuốc của bệnh nhân.

Nguyên tắc chung về thời điểm gọi cho bác sĩ của bệnh nhân:

- Bất kỳ tác dụng phụ nào kéo dài hơn 1 ngày

- Sốt từ 38 ° C trở lên, dùng đường uống

- Chảy máu

- Đau hoặc đỏ tại vị trí IV nơi hóa trị

- Bệnh nhân không có khả năng nuốt hoặc giữ chất lỏng hoặc thuốc hóa trị

Hãy lưu ý những điểm này để đảm bảo sự an toàn cho người bệnh cũng như giúp quá trình phục hồi sức khỏe sau hóa trị diễn ra tốt đẹp nhất!