Các nghiên cứu về Fucoidan của Nhật Bản

Các nghiên cứu về Fucoidan sẽ giúp bạn có thông tin và cái nhìn đầy đủ hơn về tác dụng của hoạt chất này. Chúng tôi sẽ tổng hợp một số nghiên cứu của các chuyên gia Nhật Bản về Fucoidan tại đây.

Nghiên cứu của Giáo sư Shirahata

Giáo sư Shirahata thuộc Trường Cao học Đại học Kyushu bắt đầu nghiên cứu về Fucoidan trọng lượng phân tử thấp vào năm 2002 khi ông biết về nó thông qua một bác sĩ.

Nghiên cứu của ông được áp dụng cho trường hợp bệnh nhân bị ung thư giai đoạn cuối di căn / tái phát chứ không phải ung thư giai đoạn đầu đã sử dụng Fucoidan. Kết quả sau đó cho thấy, khối u dài 4 cm đã biến mất, các chỉ số đánh dấu khối u trở về giá trị bình thường. Đây là kết quả xét nghiệm ngoài sức tưởng tượng của những người nghiên cứu. Các bác sĩ trước đó khuyên dùng Fucoidan trọng lượng phân tử thấp cũng bất ngờ về hiệu quả của Fucoidan.

Fucoidan trọng lượng phân tử thấp mà bệnh nhân đã uống là một thành phần nhầy chiết xuất từ tảo nâu như mozuku, kombu và wakame.

 

Nghiên cứu về khả năng giảm tác dụng phụ của thuốc chống ung thư ở bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt

Nghiên cứu được thực hiện bởi sự phối hợp của nhiều trung tâm về khả năng giảm tác dụng phụ của thuốc chống ung thư khi sử dụng fucoidan trọng lượng phân tử thấp cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt.

Kể từ năm 1981, ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Nhật Bản, với tỷ lệ hiện mắc trên 50% và tỷ lệ tử vong là 35%. Nói cách khác, cứ hai người Nhật thì có một người bị ung thư và 1/3 người chết vì ung thư. 

Hầu hết các phương pháp điều trị tiêu chuẩn trong điều trị ung thư là phẫu thuật / điều trị bằng thuốc chống ung thư và xạ trị, đối với ung thư giai đoạn muộn đã di căn thì điều trị bằng tia xạ hoặc điều trị bằng thuốc chống ung thư. 

Tuy nhiên, cả hai phương pháp điều trị này đều có những tác dụng phụ lớn và tùy từng bệnh nhân mà việc điều trị không thể tiến hành như mong muốn. Vì vậy, cần có liệu pháp bổ trợ hiệu quả để giảm tác dụng phụ của xạ trị và thuốc điều trị ung thư.

Nghiên cứu được thực hiện trên nhóm bệnh nhân đáp ứng đủ các điều kiện như sau:

Bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Bệnh nhân đang điều trị bằng thuốc chống ung thư và gặp khó khăn trong việc tiếp tục điều trị do tác dụng phụ (đặc biệt là tăng bạch cầu, nôn mửa và chán ăn),hoặc bệnh nhân hiện không được điều trị và đang có kế hoạch điều trị bằng thuốc chống ung thư

Bệnh nhân từ 20 đến 65 tuổi

Bệnh nhân có tình trạng chung tốt

Thời gian khảo sát: Hiệu quả được đánh giá trong 84 ngày.

Kết quả nghiên cứu ở những bệnh nhân dùng Fucoidan cho thấy:

Giảm tác dụng phụ của thuốc chống ung thư

Tăng hiệu quả điều trị ung thư

Fucoidan - Giảm ức chế miễn dịch liên quan đến việc sử dụng thuốc chống ung thư bằng cách uống hỗn hợp Agaricus

Các nghiên cứu trước đó đã chỉ ra rằng, fucoidan giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Nó có thể được sử dụng kết hợp cùng với việc điều trị bằng thuốc chống ung thư.

Ở nghiên cứu này, các nhà khoa học đã tập trung vào nghiên cứu hiệu quả giảm nhẹ tác dụng phụ của thuốc chống ung thư, sử dụng một chế phẩm (hỗn hợp fucoidan) trong đó bột chiết xuất agarix được trộn với chiết xuất fucoidan có nguồn gốc từ Okinawa mozuku và Mechab.

Phương pháp

Trong thí nghiệm, những con chuột được chia thành nhiều nhóm được sử dụng và 1 mg thuốc chống ung thư 5-fluorouracil (5-FU) được tiêm dưới da 5 lần mỗi ngày để tái tạo điều trị bằng thuốc chống ung thư trong môi trường thử nghiệm. Ngoài ra, người ta cũng tiêm dưới da một lượng nước muối sinh lý tương tự vào một nhóm chuột khác để so sánh.

Một chế độ ăn uống chứa 0,20 mg hoặc 40 mg hỗn hợp fucoidan mỗi ngày được cho nhóm dùng thuốc chống ung thư và nhóm dùng nước muối sinh lý từ 3 ngày trước khi bắt đầu dùng thuốc chống ung thư. Sau đó, lá lách và máu nơi các tế bào miễn dịch tập hợp được thu thập, và lượng tế bào lá lách tăng lên, khả năng sản xuất cytokine và tỷ lệ các tế bào miễn dịch khác nhau được đánh giá.

Kết quả

Đầu tiên, để kiểm tra tác dụng của việc sử dụng thuốc chống ung thư, người ta đo lượng hemoglobin trong máu và trọng lượng lá lách. Kết quả là cả hai đều giảm ở những con chuột được điều trị bằng thuốc chống ung thư và hỗn hợp chứa fucoidan. Nó được chứng minh rằng môi trường thử nghiệm có thể tái tạo sự suy giảm khả năng miễn dịch do tác dụng phụ của thuốc gây ra.

Ở những con chuột được sử dụng trong thí nghiệm này, hoạt động của tế bào NK, tiêu diệt tế bào ung thư, bị giảm đi khi sử dụng thuốc chống ung thư, nhưng được phục hồi tương ứng với lượng hỗn hợp fucoidan được ăn vào và 40 mg hỗn hợp fucoidan được áp dụng. Trong nhóm lấy nó, nó phục hồi về giá trị bình thường. Interferon-γ (IFN-γ),một loại protein thúc đẩy sự hoạt hóa của các tế bào tăng cường khả năng miễn dịch như tế bào NK, cũng bị giảm đáng kể khi sử dụng thuốc chống ung thư bằng cách dùng hỗn hợp fucoidan. Ngoài ra, kết quả của việc đo lường số lượng và tỷ lệ tế bào miễn dịch, người ta quan sát thấy tác dụng phụ của việc uống thuốc chống ung thư đã được giảm bớt trong các tế bào Th1 sản xuất IFN-γ và đại thực bào có tác dụng cải thiện khả năng miễn dịch chống lại khối u.

Từ các kết quả trên, người ta cho rằng dùng hỗn hợp Fucoidan làm giảm bớt sự suy giảm khả năng miễn dịch, một trong những tác dụng phụ của thuốc chống ung thư.