Bệnh nhân xạ trị có gây nguy hiểm cho người thân hay không?

Phẫu thuật, hóa trị hay xạ trị được coi là phương pháp “tối ưu” trong liệu trình điều trị ung thư. Phẫu thuật là cắt bỏ khối u trong cơ thể. Với những khối u lớn, bệnh nhân có thể được bác sĩ truyền hóa chất hoặc chiếu xạ đốt khối u trước khi phẫu thuật. Xạ trị là dùng chất phóng xạ tác động vào khu vực có ung thư. Xạ trị làm thu nhỏ khối u trước phẫu thuật kèm thêm một đợt truyền hóa chất sau phẫu thuật nhằm hạn chế tối đa nguy cơ ung thư phát triển trở lại.

Trước tiên, bệnh nhân khi ra khỏi phòng xạ trị phải đảm bảo chắc chắn rằng những tia xạ trị đó không còn trên cơ thể. Mặt khác, các phòng xạ trị cũng được xây dựng với thiết kế đặc biệt, tường xây có độ dày 25-30 cm, theo tiêu chuẩn khắt khe, nên hạn chế tối đa tia xạ phát tán ra bên ngoài.

Đối với những bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp, bác sĩ sẽ chỉ định uống đồng vị phóng xạ I 131 để tiêu diệt tế bào ung thư.  Trong khoảng vài tuần, Phóng xạ I 131 sẽ rời khỏi cơ thể, chủ yếu là qua nước tiểu, nhưng cũng có thể thông qua nước bọt và phân.

Để tránh nguy cơ ảnh hưởng đến những người xung quanh, trong một số ngày sau uống,  các bác sĩ cũng khuyến cáo bệnh nhân :

- Không nên đến nơi công cộng, tránh đi lại bằng phương tiện giao thông công cộng.

- Để loại bỏ đồng vị phóng xạ I 131 ra khỏi cơ thể, cần phải uống nhiều nước.

- Khoảng cách với người khác là trên 1m

- Rủa tay sạch sẽ bằng xà phòng, dội rửa toilet vài lần sau khi sử dụng.

- Sử dụng dụng cụ ăn uống hằng ngày riêng, khăn tắm riêng; quần áo giặt riêng.

- Không hôn hoặc quan hệ tình dục

Người thân cũng nên hạn chế việc tiếp xúc với bệnh nhân (qua mồ hôi, nước miếng…) trong vòng 2 ngày khi uống. Trong vòng một tháng uống đồng vị phóng xạ, con gái nếu chưa kết hôn hoặc đang mang bầu thì tuyệt đối không tiếp xúc với để không bị ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản.