Bệnh nhân có thể gặp những tác dụng phụ nào sau quá trình hóa, xạ trị?

Các bệnh nhân ung thư sau khi thực hiện hóa trị và xạ trị có thể xuất hiện các hiện tượng như tiêu chảy, khô miệng, lở miệng và mất nước. Dưới đây là những tác dụng phụ phổ biến nhất của quá trình hóa, xạ trị.

Những tác dụng phụ nào có thể xảy ra khi điều trị ung thư?

Phản ứng của mỗi người đối với việc điều trị sẽ khác nhau và một số tác dụng phụ này có thể không ảnh hưởng đến người bệnh hoặc họ có thể gặp tác dụng phụ không được liệt kê ở đây. Không ai có thể đoán trước được tác dụng phụ nào sẽ ảnh hưởng đến bệnh nhân hoặc mức độ nghiêm trọng của chúng. 

Hóa trị và xạ trị nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư và chúng cũng có thể phá hủy các tế bào bình thường trong quá trình này. Điều này có thể gây ra các vết loét trong miệng và / hoặc cổ họng bị đau, cơn đau có thể từ nhẹ đến nặng. Một số tác dụng phụ có thể xảy ra vài tháng hoặc vài năm sau khi bạn điều trị. Các tác dụng phụ đó là:

1. Bệnh tiêu chảy

Tiêu chảy thường gặp trong quá trình điều trị của bạn và có thể tiếp tục sau khi điều trị ung thư. Phương pháp điều trị của bạn có thể khiến bạn mắc phải:
- Đầy bụng hoặc chuột rút
- Phân loãng hoặc lỏng

Hóa trị có thể khiến bệnh nhân tạm thời  "không dung nạp lactose". Nếu bạn thấy tiêu chảy nhiều hơn hoặc phân lỏng với sữa hoặc các sản phẩm từ sữa, bạn có thể giảm hoặc cắt bỏ những thực phẩm hoặc đồ uống này cho đến khi kiểm soát được tiêu chảy.

2. Những thay đổi trong vị giác

Nhiều bệnh nhân phàn nàn rằng thức ăn không giống như trước khi điều trị, thường có vị kim loại trong miệng. Điều này sẽ giải quyết theo thời gian.

3. Buồn nôn và ói mửa

Cả hóa trị và xạ trị đều gây buồn nôn và nôn. Buồn nôn có thể có hoặc không kèm theo nôn, buồn nôn có thể kéo dài từ vài giờ đến vài tuần sau khi điều trị.

Bạn sẽ được dùng thuốc để ngăn ngừa hoặc làm giảm những tác dụng phụ này.

4. Mất nước

Nôn mửa và tiêu chảy liên tục (liên tục) khiến cơ thể mất một lượng lớn nước và chất dinh dưỡng. Nếu bạn bị nôn mửa hoặc tiêu chảy hơn ba lần một ngày và bạn không uống đủ nước, bạn có thể bị mất nước. Mất nước là sự mất nước từ các mô cơ thể, và nó làm rối loạn sự cân bằng của các chất thiết yếu trong cơ thể bạn. Mất nước có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng nếu nó không được điều trị.

5. Ăn mất ngon

Cảm thấy buồn nôn do hóa trị hoặc xạ trị có thể khiến bạn chán ăn. Điều quan trọng là bạn phải cố gắng tiếp tục thực hành dinh dưỡng tốt ngay cả khi bạn không muốn ăn. Ăn các bữa ăn cân bằng, bổ dưỡng cung cấp cho bạn năng lượng cần thiết và nhiên liệu để cơ thể phục hồi sau quá trình điều trị, duy trì hoặc tăng cân và giúp chống lại nhiễm trùng.

6. Khô miệng

Khô miệng là một tác dụng phụ có thể xảy ra của hóa trị hoặc xạ trị.

7. Loét miệng

Loét miệng thường gặp sau khi hóa trị. Chúng có thể gây khó khăn cho việc ăn uống. Bạn sẽ được hướng dẫn cách thực hiện chăm sóc răng miệng hàng ngày. Điều quan trọng là thực hiện chăm sóc miệng này theo hướng dẫn. Bạn càng giữ được miệng khỏe mạnh, thì khả năng nhiễm trùng càng ít.

8. Phát ban da

Phát ban trên da hoặc các kích ứng khác có thể xảy ra do hóa trị, phản ứng dị ứng với thuốc hoặc do nhiễm trùng. Một sinh thiết da có thể được yêu cầu để chẩn đoán nổi mẩn trên da của bạn. 

Hầu hết phát ban trên da được cải thiện nhưng cần thời gian để chữa lành.

9. Rụng tóc

Các nang tóc rất nhạy cảm với xạ trị và hóa trị. Cả hai phương pháp điều trị này đều gây rụng tóc. Rụng tóc có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn. Nếu tình trạng rụng tóc của bạn là tạm thời, nó có thể bắt đầu mọc trở lại khoảng 3 đến 6 tháng sau khi bạn cấy ghép. Bạn có thể nhận thấy rằng khi tóc bắt đầu mọc lại, kết cấu hoặc màu sắc sẽ khác so với trước đây.

10. Mệt mỏi

Mỗi người có một mức năng lượng khác nhau, vì vậy điều trị ung thư sẽ ảnh hưởng đến mỗi bệnh nhân khác nhau. Nhiều bệnh nhân có thể cần cả năm để phục hồi thể chất và tâm lý sau quá trình điều trị. Ngay cả sau đó, cuộc sống có thể không trở lại “bình thường” mà bạn đã trải qua trước khi bị ung thư. Bạn có thể thấy rằng bạn cần thay đổi lối sống vĩnh viễn để ngăn ngừa mệt mỏi , tránh nhiễm trùng và đối phó với những tác động lâu dài của việc điều trị.

11. Mất ngủ (khó ngủ)

Nhiều bệnh nhân khó ngủ trong thời gian nằm viện. Bạn có thể bị mất ngủ vì khó chịu vì buồn nôn, lở miệng hoặc các vấn đề khác. Những thay đổi trong thói quen hàng ngày của bạn hoặc căng thẳng do những lo lắng cá nhân của bạn cũng có thể là những yếu tố.

12. Ảnh hưởng khả năng sinh sản

Hóa trị và xạ trị có thể ảnh hưởng đến khả năng có con (khả năng sinh sản) của bạn trong tương lai. Một số phụ nữ ngừng chu kỳ kinh nguyệt và có thể hưởng lợi từ liệu pháp thay thế hormone để giảm các triệu chứng mãn kinh. Một số nam giới có thể bị giảm hoặc không có số lượng tinh trùng sau khi điều trị ung thư.

Trên đây là những tác dụng phụ mà bệnh nhân ung thư có thể gặp phải sau khi thực hiện quá trình hóa trị, xạ trị. Bên cạnh chế độ ăn uống dinh dưỡng và hoạt động thể chất thì người bệnh cũng có thể bổ sung các dinh dưỡng từ các nguồn thực phẩm chức năng theo chỉ dẫn của bác sĩ.