An toàn thực phẩm trong và sau khi điều trị ung thư

An toàn thực phẩm là yếu tố vô cùng quan trọng đối với tất cả mọi người, đặc biệt đối với những người mắc ung thư trong và sau khi điều trị bệnh.

Ung thư và các phương pháp điều trị, chẳng hạn như hóa trị, xạ trị và cấy ghép tế bào gốc/ tủy xương, có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Điều này khiến cơ thể bạn khó tự bảo vệ khỏi bệnh do ăn phải các thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng hoặc vi rút có hại.

Các bước đơn giản để đảm bảo an toàn thực phẩm

Những lời khuyên sau đây có thể giúp giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm. 

1. Mua sắm thông minh

- Không mua thực phẩm được lưu trữ hoặc bày ở nơi không sạch sẽ.

- Không mua trái cây hoặc rau bị dập nát hoặc hư hỏng.

- Không mua lon có vết nứt, vết lõm hoặc phồng lên.

2. Chuẩn bị và dọn dẹp thực phẩm cẩn thận

- Rửa tất cả trái cây và rau tươi dưới vòi nước, và lau khô bằng khăn sạch hoặc khăn giấy.

- Làm sạch đầu lon trước khi mở.

- Sau khi chuẩn bị thức ăn, rửa tay trong 20 giây bằng xà phòng. Đặc biệt chú ý đến các khu vực giữa các ngón tay và dưới móng tay.

- Làm sạch đồ dùng và bát đĩa của bạn bằng nước nóng và xà phòng.

- Khử trùng nhà bếp và thớt của gia đình

3. Ngăn ngừa lây nhiễm chéo

- Để thịt sống, thịt gia cầm và cá hoặc nước trái cây của chúng cách xa thực phẩm khác. Vi khuẩn có thể lây lan khi tiếp xúc với thực phẩm hoặc chất lỏng của thực phẩm, gây nhiễm trùng chéo.

- Không rửa thịt hoặc gia cầm sống vì nó có thể lây lan vi khuẩn sang các bề mặt gần đó.

- Rửa tất cả các vật dụng bạn đã dùng để chế biến thực phẩm sống, bao gồm dụng cụ, thớt và đĩa, trước khi sử dụng chúng cho các thực phẩm khác hoặc thịt nấu chín.

- Dành một cái thớt cụ thể để sơ chế thịt, cá và gà chưa nấu chín. Không bao giờ sử dụng nó cho trái cây, rau chưa nấu chín hoặc các loại thực phẩm ăn liền khác.

4. Vứt bỏ thức ăn cũ

- Ăn thực phẩm đóng hộp và đóng gói trước ngày hết hạn. Đây là ngày "sử dụng trước" hoặc "tốt nhất trước" trên bao bì.

- Tiêu thụ thức ăn thừa trong tủ lạnh trong vòng 3 đến 4 ngày. Sau thời gian đó, hãy ném nó ra ngoài. Ngay cả khi thực phẩm không có mùi hoặc hư hỏng thì nó cũng có thể không an toàn. Một số vi khuẩn, chẳng hạn như Listeria có thể phát triển ngay cả trên thực phẩm được bảo quản trong tủ lạnh nếu chúng được giữ quá lâu.

5. Đề phòng khi đi ăn ngoài

- Tại các nhà hàng, hãy tránh những món ăn tự chọn và quầy salad, nơi thức ăn ở ngoài trời lâu và tiếp xúc với nhiều người. Thực phẩm có thể bị ô nhiễm khi ai đó có vi rút, thường là vi rút norovirus hoặc một “con bọ” khác đã "xử lý" nó.

- Bạn hãy tự mình bỏ bất kỳ thức ăn thừa nào vào hộp đựng "mang đi" thay vì nhờ người phục vụ. Làm lạnh thức ăn thừa ngay khi bạn về nhà.

- Hãy chọn những nhà hàng sạch sẽ và sẵn sàng chế biến thức ăn của bạn khi bạn gọi món.

6. Nấu thức ăn ở nhiệt độ thích hợp

Sử dụng nhiệt kế thực phẩm để kiểm tra nhiệt độ bên trong an toàn của tất cả thịt và gia cầm. Ví dụ, một chiếc bánh hamburger phải được nấu ở nhiệt độ ít nhất là vừa (160°F hoặc 71°C).

7. Làm lạnh thức ăn nhanh chóng

Làm lạnh hoặc đông lạnh thực phẩm dễ hỏng trong vòng 2 giờ sau khi nấu hoặc mua chúng (sớm hơn khi thời tiết ấm áp). Việc nấu nướng đúng cách sẽ tiêu diệt vi khuẩn, nhưng chúng vẫn có thể phát triển trên thực phẩm đã nấu chín để quá lâu. Thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh nên được giữ ở nhiệt độ dưới 4˚C. Và, thực phẩm được bảo quản trong tủ đông nên được giữ ở nhiệt độ dưới 0˚C.

8. Rã đông thực phẩm đúng cách

Rã đông thực phẩm đông lạnh trong tủ lạnh hơn là ở nhiệt độ phòng. Bạn cũng có thể rã đông thực phẩm trong nước lạnh thường xuyên thay đổi hoặc trong lò vi sóng, nhưng hãy nấu ngay sau khi rã đông.

9. Tránh một số loại thực phẩm

Một số loại thực phẩm có nguy cơ nhiễm vi khuẩn cao hơn. Bao gồm:

- Trái cây và rau tươi chưa rửa, đặc biệt là các loại rau ăn lá có thể che giấu bụi bẩn và các chất gây ô nhiễm khác

- Giá sống, chẳng hạn như cỏ linh lăng hoặc giá đỗ

- Thịt bò sống hoặc nấu chưa chín, đặc biệt là thịt bò xay, hoặc các loại thịt và gia cầm sống hoặc nấu chưa chín

- Xúc xích nguội hoặc thịt nguội dành cho bữa trưa, bao gồm cả xúc xích khô, chưa nấu chín.

- Pa tê lạnh

- Động vật có vỏ sống hoặc nấu chưa chín, chẳng hạn như hàu.

- Một số loại cá, cả sống và chín, vì chúng có thể chứa hàm lượng thủy ngân cao

- Sushi và sashimi

- Đồ uống chưa được khử trùng, chẳng hạn như nước trái cây chưa được khử trùng, sữa tươi, sữa chua tươi hoặc rượu táo

- Trứng chưa nấu chín, trứng sống, chưa tiệt trùng; hoặc thực phẩm làm từ trứng sống, chẳng hạn như bột bánh quy sống tự làm và sốt mayonnaise tự làm

- Salad chế biến sẵn với trứng, giăm bông, gà hoặc hải sản

10. Nghĩ về nguồn nước

Một số nguồn nước, chẳng hạn như nước giếng, có thể chứa vi khuẩn hoặc hóa chất có hại. Nước máy do cộng đồng cung cấp là tốt cho những người khỏe mạnh, nhưng nó không được kiểm tra về độ an toàn đối với những người có hệ miễn dịch suy yếu. 

Sử dụng bộ lọc nước để loại bỏ bào tử và nang cũng như các chất hữu cơ dạng vết và kim loại nặng, để chế biến thức ăn và uống.