10 loại thực phẩm nên ăn trong quá trình hóa trị

Hóa trị là một phương pháp điều trị ung thư phổ biến, đó là quá trình sử dụng một hoặc nhiều loại thuốc để chống lại các tế bào ung thư trong cơ thể bệnh nhân.

Các triệu chứng mà bệnh nhân có thể gặp sau khi điều trị bao gồm khô miệng, thay đổi khẩu vị, buồn nôn và mệt mỏi, và điều này sẽ khiến việc ăn uống trở nên nhàm chán. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải có một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng trong quá trình điều trị ung thư để giữ cho cơ thể của bệnh nhân hoạt động tối ưu. Thực phẩm có hương vị nhẹ nhàng, dễ ăn và giàu chất dinh dưỡng là một trong những lựa chọn tốt nhất.

Dưới đây là 10 loại thực phẩm nên ăn trong quá trình hóa trị

1. Bột yến mạch

Bột yến mạch cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có thể giúp ích cho cơ thể bạn trong quá trình hóa trị.  Nó có một lượng lớn carbs, protein và chất chống oxy hóa, cũng như nhiều chất béo lành mạnh hơn hầu hết các loại ngũ cốc. 

Bột yến mạch cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và tạo cảm giác ngon miệng nếu bạn đang gặp các triệu chứng hóa trị như khô miệng, lở miệng và buồn nôn. Chất xơ của nó cũng có thể giúp bạn đi tiêu đều đặn.

2. Quả bơ

Nếu bạn không thèm ăn, bơ có thể cung cấp lượng calo và chất dinh dưỡng cần thiết vào chế độ ăn uống của bạn.

Bơ là một loại trái cây giàu dinh dưỡng. Với nhiều chất béo và chất xơ, chúng có thể giúp bạn no lâu và cung cấp lượng calo cần thiết khi bạn cảm thấy thèm ăn.

3. Trứng

Mệt mỏi là một tác dụng phụ phổ biến của hóa trị liệu. Trứng có thể chống lại sự mệt mỏi nhờ vào nguồn cung cấp dồi dào protein và chất béo. Trong khi chất béo cung cấp năng lượng cho cơ thể, thì protein giúp duy trì và xây dựng khối lượng cơ, điều này đặc biệt quan trọng trong quá trình hóa trị.

Ngoài ra, chúng rất dễ ăn nếu bạn bị lở miệng.

4. Nước dùng

Thay đổi vị giác là bình thường trong quá trình hóa trị - và nước thường được cho là có vị khác.

Trong những trường hợp này, nước dùng là một sự thay thế tuyệt vời để giữ cho bạn đủ nước. Nó được làm bằng cách đun cách thủy với rau, thảo mộc và - nếu muốn - thịt hoặc gia cầm, cộng với xương .

Trong quá trình này, chất điện giải được giải phóng vào chất lỏng. Các hạt tích điện này, bao gồm các chất dinh dưỡng như natri, kali, clorua và canxi, giúp giữ cho cơ thể của bạn hoạt động bình thường (10Nguồn tin cậy).

5. Hạnh nhân và các loại hạt khác

Trong quá trình hóa trị, bạn có thể thấy mình đến và đi rất nhiều cuộc hẹn - vì vậy đồ ăn nhẹ có thể hữu ích.

Các loại hạt như hạnh nhân và hạt điều không chỉ dễ mang theo khi di chuyển mà còn chứa nhiều protein, chất béo lành mạnh, vitamin và khoáng chất. Hạnh nhân là một nguồn trái cây giàu mangan và đồng.

6. Hạt bí ngô

Hạt bí ngô là món ăn nhẹ tuyệt vời khi di chuyển và đặc biệt giàu chất béo lành mạnh và chất sắt. Tuy nhiên, nếu bạn bị thừa sắt, bạn có thể muốn hạn chế ăn.

7. Bông cải xanh và các loại rau họ cải khác

Các loại rau họ cải, bao gồm cải xoăn, bông cải xanh, súp lơ và bắp cải, có thành phần dinh dưỡng ấn tượng. Đặc biệt, bông cải xanh cung cấp một lượng đáng kể vitamin C. Loại vitamin này rất quan trọng cho hệ thống miễn dịch của bạn. Hơn nữa, nó chứa sulforaphane, một hợp chất thực vật được cho là có tác dụng cải thiện sức khỏe não bộ .

8. Sinh tố tự làm

Sinh tố tự làm là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn gặp khó khăn trong việc nhai thức ăn đặc hoặc không đủ chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống của mình.

Chúng có thể tùy chỉnh cao, cho phép bạn chọn các thành phần tốt nhất cho các triệu chứng hoặc thay đổi khẩu vị của bạn.

9. Bánh mì hoặc bánh quy giòn

Nếu bạn đang bị tiêu chảy hoặc buồn nôn, bánh mì trắng hoặc bánh quy giòn là một lựa chọn tốt vì chúng thường dễ tiêu hóa. Các phiên bản ngũ cốc nguyên hạt, cung cấp thêm chất dinh dưỡng, rất lý tưởng khi dạ dày của bạn không bị khó chịu.

10. Cá

Nếu bạn thích hải sản, bạn nên ăn hai phần cá mỗi tuần khi bạn đang hóa trị. Đó là bởi vì nó cung cấp protein và axit béo omega-3.

Omega-3 là chất béo quan trọng mà bạn phải nhận được thông qua chế độ ăn uống của mình. Chúng hỗ trợ sức khỏe não bộ và tự hào có đặc tính chống viêm. Ngoài ra, ăn nhiều protein và thực phẩm giàu chất béo lành mạnh từ cá có thể giúp bạn tránh giảm cân không lành mạnh trong quá trình điều trị.

Điểm mấu chốt

Hóa trị có thể gây ra một loạt các tác dụng phụ, bao gồm khô miệng, thay đổi vị giác, mệt mỏi, lở miệng và buồn nôn. Biết những loại thực phẩm nên ăn, chẳng hạn như thực phẩm nhạt cho vết loét miệng và kết cấu ướt hoặc kem cho khô miệng, có thể giúp cơ thể của bệnh nhân "hài lòng" trong khi điều trị ung thư .

Tuy nhiên, nếu bạn gặp khó khăn khi nhai hoặc nuốt trong khi điều trị, hãy nói chuyện với bác sĩ để sức khỏe được chăm sóc tốt nhất.